เทพเจ้าแห่งการทำความสะอาด

-

ฮารูโกะ นิทสึ (Haruko Niitsu) เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น-จีน เธอเกิดในเมืองเสิ่นหยาง (Shengyang) ประเทศจีน

พ่อของฮารูโกะเป็นเด็กกำพร้าที่ถูกทิ้งขว้างหลังจากที่ญี่ปุ่นรบแพ้กองทัพจีนและถอนทัพออกไป เมื่อโตขึ้นมาพ่อของฮารูโกะจึงได้แต่งงานกับหญิงสาวชาวจีนและให้กำเนิดฮารูโกะในปี 1970

เมื่อฮารูโกะอายุได้ 17 ปี เธอย้ายถิ่นฐานมาที่ญี่ปุ่นด้วยโครงการ “กลับบ้านเกิด” ของรัฐบาล แต่เธอพูดภาษาญี่ปุ่นแทบไม่ได้เลย แถมยังไม่มีวุฒิการศึกษาอีกด้วย

เมื่อมีทางเลือกในชีวิตไม่มากนัก เธอจึงตัดสินใจสมัครเป็นพนักงานทำความสะอาดที่สนามบินฮาเนดะ สนามบินนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

“แม้ว่างานแม่บ้านจะมีสถานะทางสังคมไม่สูง แต่ก็เป็นงานที่น่าสนใจมาก เพราะมันทำให้ของสกปรกกลับมาสะอาดอีกครั้ง ฉันไม่รู้หรอกว่าคนอื่นคิดยังไง แต่ฉันไม่เคยอับอายในงานที่ฉันทำ เพราะนี่คือรายได้ที่มาจากน้ำพักน้ำแรงของฉันเอง”

ความรักในงานทำความสะอาดนั้นถูกปลูกฝังโดยเจ้านายของฮารูโกะที่ชื่อคุณซูซูกิ ในปี 1996 คุณซูซูิกิส่งฮารูโกะเข้าประกวดการทำความสะอาดระดับชาติ ฮารูโกะมั่นใจฝีมือตัวเองมากว่าจะชนะ แต่เธอกลับได้เพียงที่ 2 คุณซูซิกิจึงสอนฮารูโกะว่า

“หากเอาจริงเอาจังเกินไป ก็ทำความสะอาดไม่ได้ดีหรอก อย่าทำความสะอาดเพียงเพื่อให้ตัวเองพอใจ แต่ต้องทำความสะอาดให้ลูกค้าพอใจด้วย”

 

 

ในปีถัดมา ฮารูโกะลงแข่งอีกครั้งและได้ที่ 1 เธอเป็นแชมป์ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขัน นั่นทำให้ฮารูโกะเริ่มมีชื่อเสียงไปทั่วประเทศ เธอมีโอกาสได้ไปออกรายการทีวีและเขียนหนังสือเรื่องการทำความสะอาดออกมาถึง 4 เล่มจนได้รับฉายาว่าเป็น “เทพเจ้าแห่งการทำความสะอาด”

“ชื่อเสียงไม่มีความหมายอะไรแก่ฉันเลย สิ่งที่ฉันแคร์มากที่สุดคือการทำความสะอาด ถ้าคุณมัวแต่ฟังคำของคนอื่น คุณจะหลงทางและลืมไปว่าคุณควรทำอะไร” ฮารูโกะกล่าว

ฮารูโกะรู้จักน้ำยาทำความสะอาดถึง 80 ชนิด รู้ว่าคราบต่างๆ ต้องใช้น้ำยาอะไรก่อน-หลัง จนบริษัทอื่นๆ ต้องมาขอคำปรึกษา

เธอมีแปรงต่างๆ ที่ประดิษฐ์ขึ้นเองเพื่อให้ขจัดคราบได้ทุกซอกทุกมุม รวมทั้งช่องเป่าผมและที่นั่งโถส้วม

ฮารูโกะใส่ใจทุกขั้นตอนในการทำความสะอาด เลือกใช้น้ำยาที่ไม่แรงเวลาถูพื้นเพื่อมิให้เป็นอันตรายแก่เด็ก คนชรา หรือสัตว์เลี้ยง เวลาเก็บอุปกรณ์ทำงาน เธอจะหันด้านที่สกปรกเข้าในเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าหากแขกเดินผ่านรถทำความสะอาดจะได้ไม่เปื้อน

แต่สำคัญที่สุด คือเธอจะทำงานด้วยรอยยิ้ม “ความรักของฉันที่มีต่องาน ทำให้ฉันลืมความเหนื่อยไปเลย”

ความสุขของฮารูโกะคือการไปแอบยืนในห้องน้ำเพื่อคอยดูสีหน้าของลูกค้าที่เปิดประตูห้องน้ำเข้ามาและแปลกใจกับความสะอาดเอี่ยมอ่องในห้อง

ด้วยความใส่ใจขนาดนี้ สนามบินฮาเนดะจึงได้รับรางวัลสนามบินที่สะอาดที่สุดในโลกถึง 4 ครั้งจากสถาบัน Skytrax

ปัจจุบันฮารูโกะเป็นหัวหน้าฝ่ายทำความสะอาดของสนามบินฮาเนดะซึ่งมีพนักงานในฝ่ายถึง 700 ชีวิต

จากเด็กคนหนึ่งที่พูดญี่ปุ่นไม่ได้ จากเด็กถูพื้นสนามบินกลายมาเป็นคนที่สร้างชื่อเสียงระดับโลก

ฮารูโกะแสดงให้เราเห็นแล้วว่า ทุกงานที่สุจริตนั้นมีคุณค่าและควรค่าแก่การทำให้สุดฝีมือครับ


คอลัมน์: มุมละไม

เกี่ยวกับผู้เขียน: อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์ ผู้เขียนหนังสือ ช้างกูอยู่ไหน และ Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ เจ้าของบล็อก Anontawong’s Musings และ Head of People ที่ LINE MAN Wongnai

ประวัติผู้เขียน 

รูปของผู้เขียน

ภาพ: https://bit.ly/3cnHXzU

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!