ให้เวลากับมันมากหน่อย

-

คนเรามักทำคะแนนวิชาที่เราชอบได้ดี และทำคะแนนไม่ดีในวิชาที่ไม่ชอบ เป็นเรื่องธรรมดา

คนเราก็มักประกอบอาชีพในสายวิชาที่ตนเองทำคะแนนได้ดี ทำในสิ่งที่ชอบ นี่ก็ฟังดูเป็นตรรกะ มีเหตุผล

แต่ตรรกะนี้แม้จะเป็นเรื่องจริง ก็มีจุดอ่อนอย่างหนึ่งคือ มันปิดกั้นโอกาสเราที่จะชอบสิ่งอื่นๆ ซึ่งเริ่มต้นเราไม่ชอบหรือไม่ถนัด

เมื่อเราเจอเรื่องที่เราไม่ถนัดและไม่ชอบ หากยึดมั่นถือมั่นว่าไม่ถนัดและไม่ชอบไปตลอด เราก็จะไม่ถนัดและไม่ชอบเรื่องนั้นหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์

แต่หากลองเปลี่ยนมุมมอง ปรับทัศนคติเล็กน้อย มองว่า การที่เราไม่ถนัดและไม่ชอบก็เพราะเราไม่ได้ให้เวลากับมันมากพอ เราอาจพบทางอีกสายหนึ่งที่ดีอย่างคาดไม่ถึง

บางทีวิชาที่เราได้คะแนนไม่ดีเกิดจากการเรียนแบบไม่สนุก ครูสอนไม่เข้าใจ แต่หากเราหาทางเรียนรู้ใหม่ อาจจะชอบมันมากๆ ก็ได้ เมื่อนั้นวิชาที่เราได้คะแนนไม่ดีหรือสอบตก ก็อาจกลายเป็นวิชาที่เราชอบที่สุดในโลก

ดังนั้นเมื่อไม่ชอบไม่ถนัดอะไร อย่าเพิ่งฟันธงว่านี่คือสิ่งที่ชอบ นั่นไม่ชอบ บอกตัวเองว่า เรายังไม่ถนัดไม่ชอบ ณ ขณะนี้เท่านั้น

นีล ดีกราส ไทสัน นักฟิสิกส์จักรวาลที่มีชื่อเสียงชาวอเมริกัน เล่าว่า ตอนแรกที่เขารู้จักวิชาแคลคูลัส เขางงมาก เพราะมันไม่ใช่วิชาคณิตศาสตร์ปกติทั่วไป มันมีวิธีการมองอีกแบบหนึ่ง แต่เขาบอกตัวเองว่าจะลองเรียนดูก่อนว่าเป็นยังไง

ผ่านไปหนึ่งเดือน เขาก็พอจะเข้าใจหลักแคลคูลัสรางๆ ผ่านไปสองเดือน เขาก็เข้าใจคอนเส็ปต์ของมัน ผ่านไปสามเดือน เขาก็เข้าใจทะลุปรุโปร่ง และใช้ประโยชน์จากวิชานี้มากมาย

เขาจึงถือหลักประจำใจว่า ถ้าไม่เข้าใจอะไร อย่าเพิ่งปฏิเสธมัน แค่ให้เวลากับมันมากหน่อย

ผมเกลียดวิชาแคลคูลัส เพราะเรียนไม่รู้เรื่องจนสอบตก ต้องเรียนซ้ำ แต่เมื่อไม่มีทางเลือกอื่น เนื่องจากถ้าสอบไม่ผ่าน ก็เรียนไม่จบ จึงต้องตั้งใจเต็มที่

เมื่อตั้งใจ ให้เวลากับมันมากหน่อย ก็สอบผ่านมาจนได้

ตอนเด็กผมถูกบังคับให้เรียนภาษาจีน ไปเรียนทุกวันด้วยความเบื่อหน่าย กลายเป็นคนเกลียดภาษาจีน ในที่สุดก็เลิกราไป

ต่อมาเกิดความบ้านิยายจีนกำลังภายใน ก็ลองกลับมาเรียนภาษาจีนใหม่อีกหน ให้เวลากับมันมากขึ้น ก็พบวิธีเรียนแบบเจาะรากคำ คราวนี้พบว่ามันสนุกดี และการเรียนก็ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว

         เด็กบางคนหัวช้าในบางเรื่อง เพราะไม่ทุกคนชอบวิชาใดวิชาหนึ่ง คนสอนก็ต้องใจเย็น ให้เวลากับเด็กมากหน่อย อดทนสักนิด คนบางคนแค่ต้องการเวลามากหน่อย

สอนเด็กอย่างใจเย็น อย่าดุด่าเด็กว่าโง่เขลา

สอนเด็กเสมอว่า เมื่อไม่ชอบวิชาอะไร อย่าเพิ่งปฏิเสธมัน  บางทีมันเป็นวิธีการเรียนการสอนที่ไม่เหมาะกับเขา ก็แค่หาวิธีใหม่ และให้เวลากับมันมากขึ้น

ไม่มีความรู้ใดในโลกที่ความเพียรทำให้สำเร็จไม่ได้

เรื่องบางเรื่องต้องใช้เวลาและการเอาใจใส่มากหน่อย

ใจเย็นๆ

อยากเล่นเปียโนหรือไวโอลินให้ดี ก็ต้องให้เวลากับมันมากหน่อย ก็เก่งได้

อาการอกหักก็เหมือนกัน ต้องใช้เวลารักษา ใจเย็นนิด ให้เวลามันมากหน่อย ก็หายได้

คนสูงวัยหลายคนหกล้ม เป็นอัมพฤกษ์ ต้องทำกายภาพบำบัด บางคนต้องเริ่มใหม่จากศูนย์ และรู้สึกท้อแท้ แต่เมื่อให้เวลามันมากหน่อย อาการก็ดีขึ้น

ไม่มีเรื่องใดในโลกที่สำเร็จไม่ได้ด้วยความเพียร

 

วินทร์ เลียววาริณ

winbookclub.com

เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/winlyovarin/


คอลัมน์: ลมหายใจ เรื่อง: วินทร์ เลียววาริณ ตอน 60

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!