จำกัดการเล่นโซเชียลมีเดีย ด้วยแอพฯ Forest

-

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันสมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันจนขาดแทบไม่ได้ ข้อดีคือเป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วซึ่งอำนวยความสะดวกต่อชีวิตอย่างมาก แต่หากจัดสรรเวลาการใช้งานไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดข้อเสียตามมาด้วยเช่นกัน

สังเกตหรือไม่ว่าความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้คนค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทำอะไรเป็นต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาส่องตลอด และกลายเป็นคนใจร้อนไม่สามารถอดทนรออะไรนานๆ หรือจดจ่อกับกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิได้ เช่น อ่านหนังสือ วาดภาพ หรือมากไปกว่านั้นอาจกระทบถึงสมาธิในการเรียนและการทำงาน สำหรับผู้ที่ตระหนักได้ถึงปัญหาและต้องการแก้ไขพฤติกรรมเหล่านั้น “เปิดโลกดิจิตอล” ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น Forest ซึ่งจะเข้ามามีช่วยควบคุมเวลาในการใช้โซเชียลมีเดียของคุณ

 

การทำงานของแอพฯ Forest คือการนำเวลาที่คุณไม่เล่นโซเชียลมีเดียมาหล่อเลี้ยงต้นไม้ในแอพฯ เปรียบเสมือนการอดทนรอคอยให้ต้นกล้าเล็กๆ ค่อยๆ เติบใหญ่ วิธีการใช้งานคือคุณสามารถตั้ง “เป้าหมาย” ว่าจะไม่กดเข้าโซเชียลมีเดียเป็นระยะเวลากี่นาที ขั้นต่ำคือ 10 นาที สูงสุดคือ 120 นาที (2 ชั่วโมง) เมื่อคุณตั้งเป้าที่คาดหวังและกดเริ่มต้น เวลาจะเริ่มนับถอยหลังไปเรื่อยๆ ช่วงเวลานั้นต้นไม้ของคุณจะเจริญงอกงาม แต่หากคุณยังกดเข้าแอพอื่นๆ Forest จะส่งแจ้งเตือนให้คุณหยุดเล่นเสีย เพราะหากดึงดันที่จะเล่นต่อ ต้นไม้ของคุณอาจเหี่ยวเฉาและตายไป ซึ่งคงน่าเสียดายไม่น้อยที่ความพ่ายแพ้ต่อความอดทน ทำให้ต้นไม้ตายไปต่อหน้าต่อตา แต่เมื่อคุณอดทนจนสำเร็จ คุณก็จะได้รับต้นไม้หนึ่งต้นมาปลูกไว้ในป่าของคุณพร้อมเงินรางวัล ซึ่งจะลดน้อยหรือเพิ่มมากขึ้นตามระยะเวลาที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ เงินนี้สามารถเก็บสะสมไว้เพื่อนำไปซื้อพันธุ์ไม้ใหม่ๆ มาปลูกเพิ่มได้

 

แอพฯ Forest สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ “ฟรี” หรือหากอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นโปร จะมีฟังก์ชั่นพิเศษต่างๆ เพิ่มขึ้นมา อาทิ บันทึกสถิติการใช้งาน การอนุญาตให้บางแอพฯ เปิดใช้งานได้ (allow list) เนื่องจากบางแอพฯ ยังมีความจำเป็นต่อการทำงานอยู่ เช่น อีเมล สมุดบันทึก ปฏิทิน ฯลฯ (เวอร์ชั่นปกติจะปิดกั้นทุกแอพฯ ไม่มีข้อยกเว้น) หรือแม้แต่การที่คุณสามารถใช้เหรียญที่สะสมไว้มาซื้อ “ต้นไม้จริง” ผ่านองค์กรปลูกต้นไม้ “Trees for the future” เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้

 

หากใครเริ่มคิดว่าตัวเองชักจะติดโทรศัพท์มือถือมากเกินไปแล้ว อยากแนะนำให้ลองโหลดแอพฯ นี้มาทดลองใช้กัน บางทีเมื่อเราลดเวลาในการเล่นโซเชียลมีเดียลง อาจทำให้เรามีเวลาสังเกตสิ่งรอบตัว ใส่ใจคนรอบข้าง และมีเวลาว่างในการทำกิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตเพิ่มมากขึ้น

เว็บไซต์ www.forestapp.cc


เรื่อง: กรินทร์

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!