ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาคุณหมวย: อีกหนึ่งตำนานความอร่อยแห่งตลาดราชวัตร

-

ณ ตอนที่ผมกำลังพิมพ์อยู่นี้ สถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเราเรียกได้ว่ามีแนวโน้มสูงมากที่จะกลับมาระบาดอีกระลอก

อย่างไรก็ดี ผมขอให้ทุกท่านปลอดภัยจากโรคนี้  ดูแลตนเองให้ดี เน้นการไม่สัมผัส เว้นระยะห่าง และล้างมือบ่อยๆ

แม้สิ่งเหล่านี้อาจช่วยไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อยก็ถือเป็นการป้องกันที่ดีเท่าที่เราสามารถทำได้เลยและทำได้เอง

กลับมาที่เรื่องของเราดีกว่า ร้านที่ผมจะแนะนำคราวนี้ เป็นร้านเก่าแก่ร้านหนึ่งในย่านราชวัตร  ถิ่นที่ขึ้นชื่อว่าอุดมด้วยของอร่อย

ร้านนี้เป็นหนึ่งในร้านที่ผมไปซ้ำบ่อย ในย่านราชวัตรนอกจากก๋วยเตี๋ยวเนื้ออันลือชื่อแล้ว ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นๆ ที่ดังอีกหลายร้าน

และ “ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาคุณหมวย” ก็เป็นหนึ่งในร้านอร่อยเหล่านั้น

ร้านนี้อยู่ตรงกันข้ามกับฝั่งตลาดราชวัตร หากไปจากทางถนนนครไชยศรี จะอยู่ก่อนถึงซอยร่วมประดิษฐ์ หรือถ้าจะให้ดีก็เสิร์ชพิกัดจาก Google map แน่นอนที่สุด

ร้านเป็นตึกแถวสองคูหา มีโต๊ะไว้บริการไม่มาก แต่ถ้าเดินผ่านไปจะสะดุดตาความเก่าแก่บางอย่าง ดูแผงตู้ ดูที่ลวกก๋วยเตี๋ยว ดูเครื่องปรุง ก็รู้ว่าต้องไม่ธรรมดาแน่นอน

สูตรการกินก๋วยเตี๋ยวที่ผมรู้มาคือ ให้ลองสั่งเส้นเล็กแห้งก่อน ถ้าที่ร้านทำอร่อย ก็ค่อนข้างการันตีได้ว่าเมนูอื่นๆ ต้องอร่อยแน่นอน

เริ่มที่เมนูเส้นเล็กแห้งต้มยำ  ปรุงรสมาได้กลมกล่อม ชอบรสไหนเป็นพิเศษก็เติมเครื่องปรุงรสนั้นๆ ลงไป เส้นก็ถือว่าลวกมาได้ดี

 

 

ในส่วนของเครื่องปรุงนั้นถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของร้านเลย ลูกชิ้นปลา ฮื้อก๊วย ฯลฯ อร่อย เกี๊ยวปลาและลูกชิ้นแคะอร่อยมาก เผือกทอดแบบหยาบๆ ก็ยอดเยี่ยม

ต่อกันอีกชามด้วยบะหมี่เย็นตาโฟ ซึ่งก็ผ่านด้วยคะแนนดีเยี่ยม เส้นบะหมี่เรียวเล็กและหอม ลวกเส้นมากำลังดี กินเปล่าๆ ยังอร่อย ส่วนซอสเย็นตาโฟนั้นรสค่อนข้างเข้มข้นดีเยี่ยม มีกลิ่นหอมเฉพาะ โดยรวมๆ ให้ผ่านเลย

 

 

สนนราคาของก๋วยเตี๋ยวที่นี่ถือว่าไม่แพงมาก 50 บาท ดูจากปริมาณหนึ่งชามก็พออิ่มทีเดียว ถ้ากินสองชามต้องมีจุกแน่นอน

ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาคุณหมวย ราชวัตร เปิดทุกวันตั้งแต่หกโมงเช้าไปจนถึงราวๆ บ่ายโมงนิดๆ โต๊ะมีไม่มาก หลีกเลี่ยงเวลาเที่ยงได้เป็นดี

ถ้ามีโอกาส ผมอยากทำคอลัมน์รวมร้านอร่อยในถิ่นนี้ให้มากหน่อย ถือว่าเป็นลายแทงร้านอร่อยให้แก่แฟนๆ คอลัมน์แบบไปที่เดียวได้ครบ

ฉบับนี้เนื้อที่หมดแล้ว พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม by CP All

เรื่องและภาพ: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!