รถบรรทุกไฟ

-

ลองนึกภาพว่าคุณเป็นคนขับรถบรรทุกคนหนึ่งที่เอารถเข้าอู่เพื่อซ่อมแซมส่วนที่ชำรุด

ในขณะที่ช่างกำลังบัดกรีเพื่อเชื่อมโลหะบนตัวรถ สะเก็ดไฟเกิดกระเด็นไปโดนกองฟางหลังรถบรรทุกจนเกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้น

ละแวกนั้นมีทั้งร้านค้า บ้านผู้คน รวมถึงปั๊มน้ำมัน

ถ้าคุณเป็นเจ้าของรถบรรทุก คุณจะทำอย่างไร? จะพยายามดับไฟ จะโทร.หารถดับเพลิง หรือจะวิ่งหนีเพื่อไปตั้งหลัก

ซุนกัง (Sun Gang) คือชื่อเจ้าของรถคนนี้ เขาเป็นคนขับรถบรรทุกในเมืองเหลี่ยวหนิง ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ติดพรมแดนเกาหลีเหนือ

ซุนกังไม่ได้พยายามดับไฟ ไม่ได้โทรหารถดับเพลิง และไม่ได้วิ่งหนี วิธีแรกและวิธีที่สองน่าจะไม่ทันการ และวิธีที่สามก็เห็นแก่ตัวเกินไป

เขาจึงตัดสินใจเลือกทางที่สี่ ทางที่ไม่มีใครคาดคิด นั่นคือกระโดดขึ้นรถบรรทุกที่ไฟกำลังลุกโชน หมุนกุญแจสตาร์ท แล้วเหยียบคันเร่งจนมิด มือข้างหนึ่งกุมพวงมาลัย ส่วนมืออีกข้างบีบแตรค้างเพื่อเป็นสัญญาณให้รถทุกคันบนถนนนั้นหลีกทาง

“เหตุการณ์มันเกิดขึ้นเร็วมาก” เจ้าของอู่ให้สัมภาษณ์ “เขารีบกระโดดขึ้นรถแล้วขับออกไป เรามาคิดได้ทีหลังว่าที่เขาทำอย่างนั้นเพราะเขาเป็นห่วงส่วนรวมมากกว่าตัวเอง”

ซุนกังขับรถออกนอกตัวเมืองเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร แม้จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แต่สำหรับซุนกังนั้นคงยาวนานชั่วกัปชั่วกัลป์

 

 

เมื่อขับถึงทางหลวงนอกเมืองสองข้างทางมีแต่ต้นไม้และทุ่งหญ้า ซุนกังก็กระโดดลงจากรถแล้วผละมานั่งรอ เพียงไม่กี่นาทีต่อมารถบรรทุกก็ระเบิด รถบรรทุกของซุนกังถูกไฟเผาผลาญทั้งคันจนดำเป็นตอตะโก

“ผมคิดว่าผมตัดสินใจถูกแล้วที่ขับรถออกมา ไม่อย่างนั้นผลลัพธ์จะแย่กว่านี้แน่ๆ ผมยอมเจ็บดีกว่าจะปล่อยให้คนอื่นต้องพลอยรับเคราะห์” ซุนกังกล่าว

รถบรรทุกคือเครื่องมือหาเลี้ยงชีพของซุนกัง เมื่อขาดรถบรรทุก เขาก็ไม่ต่างอะไรกับนกที่ไร้ปีก

แต่ฟ้าไม่ทอดทิ้งคนดี มีคนถ่ายวิดีโอรถบรรทุกซึ่งไฟลุกโชนของซุนกังเอาไว้และส่งต่อให้ผู้คนรับรู้ และอีกสามวันให้หลังจากการสูญเสียครั้งใหญ่ บริษัทผลิตรถบรรทุกชั้นนำบริษัทหนึ่งในจีนก็ประกาศมอบรถบรรทุกคันใหม่ให้ซุนกังเพื่อเป็นการสดุดีวีรกรรมของเขา

ซุนกังนำเงินที่ได้จากการขนของเที่ยวแรกไปบริจาคให้แก่บ้านพักคนชรา เขาบอกว่า “ผมเชื่อว่าความเอื้อเฟื้อควรได้รับการส่งต่อ” – Kindness should be passed on.


คอลัมน์: มุมละไม

เกี่ยวกับผู้เขียน: อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์ ผู้เขียนหนังสือ ช้างกูอยู่ไหน และ Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ เจ้าของบล็อก Anontawong’s Musings และ Head of People ที่ LINE MAN Wongnai

 

 

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!