ตัวอย่างคนตัวเป็นๆ ที่เปลี่ยนวิธีใช้ชีวิตจนเอาชนะความผอม ไขมันสูง ลำไส้แปรปรวน นอนไม่หลับ และภูมิแพ้ได้

-

ชื่อจิ๊บค่ะ อายุ 61 ปี น้ำหนัก 39.5 กก. ส่วนสูง 151 ซม. วัดดัชนีมวลกายได้ 17.3 น้อยกว่ามาตรฐานต่ำสุดคือ 18.5 โขอยู่ แต่แม้จะผอมก็ยังมีไขมันในเลือดสูง คือ LDL 163 มาเข้าแคมป์พลิกผันโรคด้วยตนเอง (RDBY-17) หมอตรวจแล้วสรุปเรียงปัญหาได้หกอย่างคือ (1) ดัชนีมวลกายต่ำ (2) กระดูกพรุน (3) ลำไส้แปรปรวน (4) ภูมิแพ้ (5) โรคนอนไม่หลับ (6) ไขมันเลือดสูง

            พอกลับจากแคมป์ก็เริ่มปรับเปลี่ยนตัวเองตามที่เรียนมา การจะปรับเปลี่ยนตัวเองจำเป็นต้องตั้งคำถาม เราต้องมีเป้าหมายว่า ทำไปทำไม กินแพลนท์เบสทำไม ออกกำลังกายทำไม ต้องตอบได้ รู้คำตอบแล้วลงมือทำ อันที่จริง ก็ทำมาบ้างแล้ว คือกินผัก ผลไม้มากๆ และกินเนื้อสัตว์ให้น้อยที่สุด ออกกำลังด้วยการเดินอย่างน้อยวันละ 10,000 ก้าว ต่อเมื่อไปเข้าแคมป์พลิกผันโรคด้วยตนเอง RD17 จึงได้รู้ว่า การกินของตนเองไม่ถูกหลักทั้งปริมาณและคุณภาพ การออกกำลังกายก็เช่นกัน เดินเกือบทุกวัน วันละประมาณ 40-45 นาที แต่ไม่ได้ฝึกกล้ามเนื้อต่างๆ อย่างที่ สว.ควรฝึก หลังจากรับวิทยายุทธ์จากหมอสันต์ที่แคมป์ (8-12 ต.ค.63) ก็เริ่มปรับเปลี่ยนอย่างเอาจริง

            การกิน

  1. กินถั่วต่างๆ ในมื้ออาหารแต่ละมื้ออย่างหลากหลาย หาซื้อมาเรียงใส่ขวดไว้ จะกินถั่วชนิดใดบ้างก็นำออกมาแช่น้ำ 24 ชั่วโมง แล้วต้มใส่ภาชนะเก็บเข้าตู้เย็น ส่วนอาหารว่างก็ไม่พ้นถั่วเปลือกแข็ง ไปหามาอบ เก็บใส่ขวด ตักกินแทนขนม (หากถั่วแข็งๆ จะส่งผลต่อฟัน ก็ควรบดให้ละเอียด) อาจมีอย่างอื่นบ้าง แต่หลักๆ คือถั่วเปลือกแข็ง เรียงไว้บนโต๊ะกินข้าวนั่นแหละ นับแต่ตั้งใจกินถั่วต่างๆ ให้ได้ทุกมื้อ ภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ก็หายไป ไม่ปรากฏอาการกระแอมที่คอ น้ำมูกแทบไม่มารบกวน อาการลำไส้แปรปรวน (ปวดท้อง) ก็หายไปเลย (3 เดือนแล้ว)
  2. ผักสด/ผลไม้ พยายามให้ได้ 3-5 serve/วัน กินผักสดด้วยการทำสลัดเป็นส่วนใหญ่ (ได้ใช้จินตนาการในการจัดผัก หั่นแครอทเพื่อเพิ่มสีสันให้น่ากินอีกด้วย มีของเล่นทุกวัน ว่างั้นเหอะ) วันใดน้ำสลัดงาขาวหมดเกลี้ยง ก็แก้ปัญหาโดยนำอัลมอนด์ หรืองาดำมาทดแทน ได้คิดค้นอะไรใหม่ๆ ไม่จำเจ ข้าวกล้องและเส้นก๋วยเตี๋ยวกล้องกินเป็นประจำอยู่แล้วกินต่อไป จะดีมากหากหุงแล้วแพ็คใส่ภาชนะเก็บในฟรีซ จะกินเมื่อใด นำออกมาอุ่นได้ทันที
  3. กินของทอดให้น้อยที่สุด เจียวไข่ก็ใช้กระทะเทฟรอน หรือผัดผักใส่กระเทียมบุบ จะมีน้ำมันออกมาจากกระเทียม พอไม่ให้ติดกระทะ หรือหากจะทอดก็ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน แต่ไม่ควรใช้บ่อยนัก เพราะหม้อทอดไร้น้ำมันใช้ความร้อนสูงมาก

            การออกกำลัง

  1. เนื่องจากมีปัญหากระดูกพรุน หมอสันต์แนะนำให้ออกแดดอย่างน้อย 30 นาที/วัน 5วัน/wk จึงตั้งใจออกไปเดินให้ได้ตามหมอสั่ง และจัดเวลาเดินออกกำลังช่วงเย็นหรือค่ำ เพื่อให้จำนวนก้าวทะลุเป้า 10,500 ก้าว/วัน
  2. หมอสันต์แนะนำให้ สว. ฝึกสร้างกล้ามเนื้อ จึงพยายามทำสลับวัน ระหว่างกล้ามเนื้อแขน ไหล่ อก หลัง กับกล้ามเนื้อขา น่อง สะโพก
  3. ฝึกการออกกำลังเพื่อเสริมการทรงตัว โดยมีคัมภีร์เล่มใหญ่ที่หมอแจกให้เป็นแนวทางในการฝึก

 

 

            การเข้านอน

พยายามให้ตรงเวลา แม้จะทำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่การตื่นกลางดึกไปเข้าห้องน้ำแทบไม่ปรากฏ (เมื่อเทียบกับแต่เดิมที่ไม่เคยออกแดด) ออกแดดแล้วทำให้หลับสบาย หลับง่ายขึ้น เป็นเรื่องจริงที่ประสบด้วยตนเอง

            ผลลัพธ์

ผ่านมาได้หลายเดือน น้ำหนักขยับขึ้นมาพ้นหลักสี่แล้ว คือ 40.94 กก. ไขมันเลว LDL ลดลงจาก 163 เหลือ 143 อาการนอนไม่หลับดีขึ้นเพราะได้ออกแดด อาการลำไส้แปรปรวนหายขาด อาการภูมิแพ้​หายสนิท ทั้งนี้ วินัยสำคัญมาก ใครจะแซว จะล้อ จะทักว่ามากเกินไป (เดิน) หรือกลัวผิวคล้ำ ไม่ต้องสนใจ เป้าหมายเราสำคัญที่สุด / จิ๊บ


คอลัมน์: สุขภาพ

เรื่อง: นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!