เปิดโลกการอ่านกับสำนักพิมพ์ ENTER

-

หนังสือแปลจากภาษาต่างประเทศ เปรียบเสมือนประตูพาให้นักอ่านได้เดินทางไปรู้จักกับองค์ความรู้และวัฒนธรรมอันแตกต่างของซีกโลกอื่น เปิดโลกทัศน์พร้อมจุดไฟแห่งปัญญาให้เกิดขึ้น จากการเห็นถึงคุณค่าและความสำคัญของหนังสือแปลนี้เอง ทำให้ตลอดระยะเวลาที่ก้าวเดินบนถนนหนังสือ สำนักพิมพ์ ENTER ได้มุ่งมั่นคัดสรรงานเขียนต่างประเทศที่น่าสนใจเพื่อนำมาแปลเป็นภาษาไทย ตามความตั้งใจจริงที่จะพานักอ่านรุ่นใหม่ไปพบกับดินแดนวรรณกรรมชั้นดีจากทุกมุมโลก

“ธุรกิจหนังสือ” ฉบับนี้เรามีนัดพูดคุยกับสำนักพิมพ์ ENTER ที่มีชื่อเสียงในด้านหนังสือแปล สถานที่นัดของเรานั้นคือบริเวณที่ตั้งของสำนักพิมพ์แจ่มใส ที่เป็นเช่นนั้นเพราะสำนักพิมพ์ ENTER เป็นสำนักพิมพ์ในเครือของแจ่มใส จึงถือเป็นครอบครัวเดียวกันนั่นเอง บรรณาธิการสาว รสริน อ่อนน้อม ได้ให้เกียรติมาร่วมพูดคุยอย่างเป็นกันเอง

รสริน อ่อนน้อม

“ENTER มีความหมายถึง ‘การเข้าไป’ เป็นการสื่อถึงการนำเข้าสู่โลกแห่งการอ่าน ‘Enter World of Reading’ โลกของการอ่านที่เต็มไปด้วยเรื่องราวสนุกๆ เพียงแค่คุณก้าวเข้ามา สำนักพิมพ์ ENTER เริ่มต้นไปพร้อมกับแจ่มใส อายุใกล้กัน แจ่มใส 15 ปี ส่วน ENTER ประมาณ 13 ปี ช่วงเริ่มต้นเราเน้นแปลนิยายภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแนวที่คนส่วนใหญ่สนใจอ่านอยู่แล้ว แจ่มใสจะจับกลุ่มนิยายสำหรับผู้หญิง ENTER จะเน้นกลุ่มผู้ชาย งานที่แปลจะเป็นแนวที่ผู้ชายชอบอ่าน เช่น สืบสวนสอบสวน แฟนตาซี นอกจากนั้น เรายังค้นหาแนวทางใหม่ๆ เช่น นำไลท์โนเวลแนวแฟนตาซีของไต้หวันมาแปล ในช่วงนั้นยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ซึ่งเราตัดสินใจทำและได้กระแสตอบรับค่อนข้างดี เรื่องที่นักอ่านชื่นชอบ อาทิ Legend of Sun Knight พลิกตำนานเทพอัศวิน และ No Hero รัตติกาล…อันตราย ส่วนหนังสือที่ขายดีอันดับหนึ่งและสร้างชื่อเสียงให้สำนักพิมพ์ ได้แก่ นิยายแฟนตาซีชุดเพอร์ซีย์ แจ็กสัน

แม้ว่าจะเน้นทำหนังสือแปล แต่ ENTER ยังเปิดโอกาสให้นักเขียนไทยที่มีแนวทางเข้ากันกับสำนักพิมพ์ได้ส่งผลงานเข้ามาให้พิจารณา โดยงานเขียนแฟนตาซีฝีมือนักเขียนไทยที่พิมพ์จำหน่ายและติดอันดับขายดี ได้แก่งานของ ลวิตร์ เจ้าของผลงาน Daemon Bakery และ ผู้เสกทราย เป็นต้น

งานเขียนแฟนตาซีฝีมือนักเขียนไทย ลวิตร์ เจ้าของผลงาน Daemon Bakery

ที่ผ่านมาสำนักพิมพ์ ENTER มีการแบ่งย่อยเป็น ENTER books และ ENTER HERE ความแตกต่างคือ ENTER books จะตีพิมพ์นิยายที่มีเนื้อหาซับซ้อนและหนักกว่า ENTER HERE ทว่าในปัจจุบันได้ยกเลิกการแบ่งย่อยแล้วผนวกให้เหลือเพียง ENTER เดียวเท่านั้น นอกจากนี้ สำนักพิมพ์ยังมีการปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่เพื่อสอดรับกับการเปลี่ยนแนวทางของสำนักพิมพ์ ที่ต้องการเน้นไปในแนวสืบสวนสอบสวนมากขึ้น หนังสือที่เลือกมาจะมีเนื้อหาที่เข้มข้นยิ่งขึ้น และยังเปิดไปสู่แนวทางใหม่ๆ เช่น นิยายแปลจีนทั้งประเภทกำลังภายในและร่วมสมัยอีกด้วย โดยโลโก้เดิมมีลักษณะเป็นซุ้มประตูโค้ง สื่อถึงการ “ENTER” หรือ “เข้า” ไปในประตู ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนให้มีรูปทรงที่แข็งแรง สากล และเป็นผู้ชายมากยิ่งขึ้น

 

สยบฟ้าพิชิตปฐพี

สำนักพิมพ์ ENTER ยังมีกิจกรรมที่เป็นการสานสัมพันธ์และส่งเสริมแวดวงวรรณกรรมให้พัฒนาต่อไป เช่น การจัดประกวดนวนิยายเพื่อเฟ้นหานักเขียนหน้าใหม่ การเปิดรับต้นฉบับจากนักอยากเขียน โดยที่ผ่านมามีนักอ่านวัยรุ่นซึ่งเป็นกลุ่มผู้อ่านส่วนมากของสำนักพิมพ์ส่งมาเป็นจำนวนไม่น้อย และทางสำนักพิมพ์ยังคงเปิดรับต้นฉบับอยู่ตลอด แต่ทางบรรณาธิการกระซิบบอกนิดหนึ่งว่า ตอนนี้อยากได้เรื่องที่มีความแปลกใหม่ เข้มข้น และมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าเดิมตามภาพลักษณ์ใหม่ของสำนักพิมพ์

สำหรับการรับมือสถานการณ์แวดวงหนังสือที่กำลังผันผวน สำนักพิพม์ ENTER ยึดหลักปรับตัวเข้ากับกระแสออนไลน์ที่มีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ “อย่างที่ทราบว่านิตยสารหลายหัวทยอยปิดตัวไป และหลายสำนักพิมพ์ไม่ออกผลงานต่อแล้ว ตรงนี้เราเห็นถึงสัญญาณว่าวงการหนังสือมันยากขึ้นแล้ว แต่ดิฉันมองว่าเป็นวัฏจักร ต่อไปสำนักพิมพ์ ENTER อาจจะจัดทำช่องทางออนไลน์ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มของเราเองออกมา ส่วนการสรรหาต้นฉบับจะมุ่งไปทางออนไลน์มากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้อะไรดีๆ มักอยู่ในโลกออนไลน์กันเยอะ เราต้องหูตากว้างไกลติดตามข่าวสาร เป็นความท้าทายให้พัฒนาตัวเองตลอดเวลา กระนั้นก็ยังไม่ทิ้งจุดแข็งในเรื่องคุณภาพของหนังสือ คุณภาพการแปล และการใส่ใจในเรื่องของภาษาและการสะกดคำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ ENTER ให้ความสำคัญและภาคภูมิใจมาโดยตลอด”

 

สำนักพิมพ์ ENTER ที่มีชื่อเสียงในด้านหนังสือแปล

ไม่ว่าวงการหนังสือจะผันผวนอย่างไร แต่บรรณาธิการสาวประจำ ENTER ยังคงเชื่อมั่นว่าหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คยังไม่ตาย “แม้กระแสออนไลน์จะมาแรงแต่นักอ่านที่เป็นหนอนหนังสือและรักในตัวหนังสือจริงๆ ต่อให้เขาอ่าน eBook แล้ว เขาก็จะอุดหนุนหนังสือเล่มเก็บไว้ ดังนั้นดิฉันมองว่า eBook เป็นเทรนด์หนึ่งแต่ยังไม่คุกคามหนังสือเล่มมากนัก แค่มุ่งมั่นในสิ่งที่ทำ นำเสนอสิ่งที่มีคุณภาพ เชื่อว่านักอ่านจะทราบว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุด”

สำนักพิมพ์ ENTER พร้อมเสมอที่จะอาสาทำหน้าที่พาทุกท่านก้าวเข้าสู่โลกแห่งการอ่าน ด้วยความตั้งใจเกินร้อย

 


คอลัมน์ ธุรกิจหนังสือ
เรื่อง: สวรรญา ภาพ: พิภพ คุณชล
All magazine มิถุนายน 2560

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!