อีลอน มัสก์ ผู้ยิ่งใหญ่

-

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ในวัย 50 ปีได้กลายเป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกประจำปี 2021 เขามีทรัพย์สินสุทธิมูลค่ารวม 266,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณครึ่งหนึ่งของ GDP ไทย)  โดยแซงขึ้นมาจากอันดับ 5  มูลค่า 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2020 หรือเพิ่มกว่า 10 เท่า  ในขณะที่อภิมหาเศรษฐีคนอื่นๆ ของโลก มีทรัพย์สินมูลค่าเพิ่มขึ้นประมาณ 1 เท่ากว่า ๆ ในระหว่างปี 2020 กับ 2021 อีลอน มัสก์ มีอะไรดีหรือจึงมาแรงขนาดนี้

อีลอน มัสก์ ไม่ใช่คนอเมริกันหรือยุโรป  โดยกำเนิดเขาเป็นคนแอฟริกาใต้ (ประเทศเดียวกับ เนลสัน แมนเดลา) ครั้นเติบใหญ่อายุ 17 จึงอพยพไปถือสัญชาติแคนาดาและอเมริกันในที่สุด ตาเขาเป็นคนอเมริกัน ส่วนยายเป็นคนแคนาดา แม่เขาถือสัญชาติแคนาดาและแต่งงานกับพ่อซึ่งเป็นคนเชื้อสายดัตช์และอังกฤษในแอฟริกาใต้ แต่หย่าขาดกันตอนเขาอายุ 15 ปี

พ่อมีฐานะดีมากเพราะทำเหมืองเงิน เขาเรียนที่คานาดาและย้ายไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา    จบปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์และฟิสิกส์    จากนั้นก็เริ่มทำธุรกิจกับน้องตามกระแสดอทคอมบูมในซิลิคอนแวลลีย์ (Silicon Valley) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นธุรกิจด้านพัฒนาซอฟต์แวร์และให้บริการการเงินออนไลน์  พอธุรกิจไปได้ดีก็ขายได้เงินมา 300 ล้านดอลลาร์ (ธุรกิจบริการดังกล่าวต่อมาพัฒนาเป็นบริษัท PayPal)

จากนั้นก็เริ่มธุรกิจด้านไอทีหลายบริษัท รวมทั้งตั้งบริษัทวิจัยด้านอวกาศและดำเนินงานด้านปล่อยยานอวกาศ เมื่อ NASA ให้เอกชนเป็นคนดำเนินการแทน เขาก็ได้รับสัญญาจ้างจากรัฐบาลอเมริกันมาหลายฉบับ สิ่งที่ทำให้เขารวยอย่างน่าอัศจรรย์ก็คือการไปถือหุ้นและเทกโอเวอร์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา (Tesla) โดยเริ่มเมื่อปี 2003

เมื่อเขายึดครองเทสลา (Tesla) ซึ่งเป็นบริษัทที่ริเริ่มและก่อตั้งโดยคนอื่นอย่างสมบูรณ์แบบในปี 2008 แล้ว ในฐานะ CEO เขาจึงมีบทบาทด้านการออกแบบและการผลิตอย่างเต็มตัว หลายรุ่นของรถไฟฟ้านี้ที่ผลิตออกมาตั้งแต่รถสปอร์ต  รถนั่งหลายชนิด รถปิคอัพ  ฯลฯ  ล้วนประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง ยอดจองล้นข้ามปีไปอีกหลายปี

อีลอน มัสก์ ผลักดันงานวิจัยรถไฟฟ้าเพื่อนำมาช่วยผลิตรถไฟฟ้าทั้งระบบที่วิ่งได้เร็วและไกลมาก (รุ่นใช้ไฟสูงวิ่งได้ถึง 560-650 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง) ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมอิออนที่ทนทาน ใช้งานได้เป็นอย่างดี และมีประสิทธิภาพสูง แม้ว่าราคารถจะสูงประมาณ 1.4-4 ล้านบาท

 

 

ปรากฏการณ์โลกร้อนที่ชาวโลกประสบอันเป็นผลส่วนหนึ่งจากการเผาไหม้น้ำมันและก๊าซ ทำให้ชาวโลกสนใจรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งของเทสลา หุ้นของเทสลาพุ่งขึ้นไม่หยุดเพราะคาดคะเนว่าเทสลาจะครองตลาดโลกไปอีกนาน ส่วนกำลังผลิตรถยนต์และแบตเตอรี่ก็จะเพิ่มขึ้นอย่างมากในหลายโรงงานใหญ่ในหลายประเทศ ส่งผลให้ 3 ใน 4 ของความมั่งคั่งของอีลอน มัสก์ มาจากเทสลา

บุคลิกภาพของ อีลอน มัสก์ ที่ค่อนข้างอื้อฉาวช่วยสร้างชื่อเสียงให้แก่เทสลา  ตามบริบทของการตลาดสมัยใหม่ เขามีลูก 7 คน  มีภรรยามาแล้ว 2 คน และมีคู่ชีวิตอีกคนซึ่งเพิ่งกลายเป็นอดีต เขามักพูดอะไรที่ฟังดูเพ้อฝัน ไม่ระมัดระวังคำพูดจนเป็นปัญหาหลายครั้ง นอกจากนี้เขายังเป็นที่รู้จักจากการแสดงภาพยนตร์หลายเรื่องในบทต่างๆ

ผู้คนชื่นชอบเขาที่ริเริ่มสิ่งใหม่แก่โลก เช่น การคิดไปตั้งรกรากบนดาวอังคารด้วยการส่งยานอวกาศขึ้นไป การเดินทางในท่อด้วยความเร็วเป็นพันกิโลเมตร    การขับรถในอุโมงค์ใต้ดินเพื่อหลีกปัญหาจราจร การส่งดาวเทียมนับร้อยนับพันดวงขึ้นไปเพื่อส่งสัญญานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก    การสร้างงานวิจัยด้าน  AI เพื่อมนุษยชาติโดยป้องกันการฉลาดเกินไปของ AI  การสร้างเซ็นเซอร์ที่ฝังในสมองมนุษย์เพื่อให้สามารถสื่อสารกับเครื่องจักรได้ทางความคิด การปั๊มตัวถังรถยนต์ทั้งคันเพื่อลดต้นทุนการผลิต ฯลฯ

สิ่งเหล่านี้ฟังดูเพ้อฝันอย่างไม่น่าจะเป็นไปได้  แต่ในปัจจุบันหลายสิ่งที่เขาพูดถึงก็ได้เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว และถ้าไม่ขี้ลืมคงจำได้ว่าเราก็เคยคิดว่าการสื่อสารถึงกันและเห็นภาพกันจากทุกมุมโลกผ่านโทรศัพท์เครื่องเล็กๆ นั้น เป็นเรื่องของนิยายวิทยาศาสตร์ เราไม่อาจบอกได้ว่าในบรรดาสิ่งเพ้อฝันนี้จะมีสิ่งใดที่เป็นจริงและมีผลกระทบอย่างมหาศาลต่อชีวิตมนุษย์  และตรงนี้แหละครับที่ อีลอน มัสก์เหนือกว่าอภิมหาเศรษฐีทุกคนในโลก เพราะเขามีความฝันที่ต้องการสร้างสิ่งแปลกใหม่สุดที่เป็นประโยชน์แก่มนุษยชาติ


คอลัมน์: สารบำรุงสมอง

เรื่อง: รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!