อีกหนึ่งเจ้าแห่งยุทธจักรเป็ดย่าง ร้าน จิ๊บกี่ ตลาดนางเลิ้ง

-

ณ ขณะที่ผมพรมนิ้วบนแป้นพิมพ์นี้ ภาครัฐได้ผ่อนคลายมาตรการให้สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้แล้ว ห้องแอร์ให้นั่งรับประทานได้ 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนร้านทั่วไป 75 เปอร์เซ็นต์ดังที่ทุกคนรู้กันดี

ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีอย่างหนึ่งสำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเรา ถึงไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีระลอกใหม่ปรากฏขึ้นอีกหรือไม่

ใจจริงอยากแนะนำร้านบุฟเฟ่ต์สักร้าน ให้สมกับที่รัฐคลายล็อคดาวน์ แต่ดูสถานการณ์แล้วรออีกสักพักน่าจะดีกว่า คนอาจจะเยอะสำหรับบุฟเฟ่ต์ในช่วงนี้ ขอติดไว้ในเดือนต่อๆ ไป

หลายเดือนก่อนผมได้แนะนำร้านเป็ดย่างเก่าแก่ร้านหนึ่ง นั่นคือร้านหยิ่วกี่ มีคนถามไถ่มาว่า เป็ดย่างรสเก่าแก่แบบนี้ ยังมีที่ไหนอีกบ้าง

ที่ผมนึกออกทันทีคือ “พูลสิน” ตรงวิสุทธิ์กษัตริย์ แต่ร้านที่ผมจะแนะนำในครั้งนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งในร้านเป็ดย่างชั้นยอดบ้านเราเลย

นั่นคือร้าน “จิ๊บกี่” ตรงข้ามตลาดนางเลิ้ง

ร้านจิ๊บกี่อยู่ริมถนนนครสวรรค์ ตรงข้ามกับทางเข้าตลาดนางเลิ้ง อยู่ติดถนนใหญ่ สามารถจอดรถริมถนนได้เลย เสียค่าที่จอดเล็กน้อย หาร้านไม่ยาก

ร้านนี้มีสองคูหา ตอนนี้ให้นั่งทานที่ร้านได้ แต่ที่นั่งอาจไม่มากด้วยข้อจำกัดต่างๆ แต่ก็สามารถสั่งซื้อทางโทรศัพท์ได้ ผมแนะนำว่าโทร.ไปสั่งก่อน แล้วค่อยให้คนไปรับจะดีกว่า  โทร.ไปเบอร์นี้  02 281 1283 สั่งอาหารไปแล้วทางร้านจะบอกว่าเราได้คิวที่เท่าไร แล้วจะไปเอาเอง หรือจ้างเมสเซนเจอร์ก็ได้ ถ้าไปรอหน้าร้านเองเลย บางทีจะนานมาก แนะนำถ้าซื้อแบบกลับบ้าน ควรโทร.ไปสั่งไว้ก่อน

จิ๊บกี่เป็นเป็ดย่างสูตรกวางตุ้ง เป็ดจะหนังฉ่ำ เนื้อออกแห้งเล็กน้อย น้ำราดเป็นแบบเค็มนำ ไม่ออกหวาน พุ้ยทานกับข้าวสวยร้อนๆ คือฟินสุดๆ

 

 

แค่ทานจานนี้ ก็รับรู้จากรสสัมผัสและความหอมได้ว่า ร้านนี้เก่าแก่และมีรสชาติเฉพาะตัวจริงๆ ทั้งการหมักและการย่าง

นอกจากเป็ดย่างก็ยังมีหมูแดงหรือหมูกรอบ ที่ย่างได้หอมดีเยี่ยม เนื้อนุ่มหอมฉ่ำ อร่อยเต็มสิบทั้งคู่

 

 

และที่อร่อยอีกอย่างแต่มีน้อยของร้านนี้คือ ไส้แก้ว แต่ละวันทำไม่มาก ถ้าไปสายคืออดเลย ไส้แก้วกรุบกรับชุ่มฉ่ำ รสสัมผัสแบบนี้ไม่มีที่ใดเหมือน

 

 

            ร้านจิ๊บกี่เป็นร้านเก่าแก่โบราณ อยู่คู่กับตลาดนางเลิ้งมานานกว่า 80 ปี เปิดทุกวัน ตั้งแต่ราวสิบโมงเช้าถึงช่วงบ่ายโมง บางวันของหมดก็อาจปิดเร็วกว่านั้น แนะนำว่าอย่าไปสายมาก

กระซิบบอกอีกนิด มาถึงย่านนี้แล้ว ซื้อจิ๊บกี่เสร็จ อย่าลืมข้ามฟากไปยังตลาดนางเลิ้ง ฝั่งนั้นอุดมด้วยอาหารอร่อยอย่างเพียบพูน เป็นสวรรค์ของนักกิน ไปครั้งเดียวซื้อมาตุนกินได้หลายวันเลย

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม by CP All

เรื่อง: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!