จดไว้ในความทรงจำ

-

ทุกคนล้วนมีความทรงจำที่เคยประทับใจและเลวร้ายปะปนกันไป ถึงกาลเวลาจะเปลี่ยน แต่นั่นก็ทำให้เราจดจำเรื่องราวที่ถูกเก็บไว้ในส่วนลึกของความทรงจำได้ดี ทั้งเรื่องความสนุกในวัยเยาว์ หรือความรักครั้งแรกที่ไม่อาจลืมเลือน ถึงไม่ได้สมดั่งใจหวัง แต่เมื่อหวนนึกถึงก็กลายเป็นความทรงจำที่มีคุณค่าอยู่เสมอ

Behind the Illusion ระบอบลวงตา

เขียนโดย สฤณี อาชวานันทกุล สำนักพิมพ์ มติชน ราคา 360 บาท

หนังสือที่ชวนผู้อ่านมองให้ทะลุหลังม่านลวงตาว่ามีอะไรแอบซ่อนอยู่ เสมือนเป็นดวงตาที่สาม ผ่านประเด็นการเมือง ความเหลื่อมล้ำ ความยุติธรรม รัฐประหารที่เป็นประชาธิปไตยมีจริงหรือ และกฎหมาย ≠ ความยุติธรรมหรือไม่ รวมถึงคนชั่วและจอมเผด็จการ

โทษทีวันนี้ชีวิตฉันสำคัญที่สุด

เขียนโดย อีจินอี แปลโดย กนกรัตน์ อรุณรัตนรุจรวี สำนักพิมพ์ Bloom ราคา 295 บาท

ความเรียงขนาดสั้นพร้อมด้วยภาพประกอบ บอกเล่าความรู้สึกของผู้เขียนเมื่อเผชิญเรื่องต่างๆ ในชีวิตประจำวัน สิ่งสำคัญคือการยอมรับและรักตัวเองให้ได้ เมื่อเราเข้าใจความต้องการของตัวเอง เราก็จะใจดีกับจิตใจของเราและมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น แม้ข้อเขียนเล่มนี้จะไม่ได้ตอบคำถามให้คุณสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นเสมือนเพื่อนที่คอยเคียงข้างและปลอบใจวันที่คุณหลงทางได้

อหังการเจ้าแห่งความมืด

เขียนโดย ลีห์ บาร์ดูโก แปลโดย ทัศน์พร รายยวา สำนักพิมพ์ นานมีบุ๊คส์ ราคา 290 บาท

ณ ราฟกา ดินแดนแห่งโลกวิทยาศาสตร์ วันหนึ่งเมื่อพลังของอาลินา เด็กสาวลูกครึ่งชูฮัน-ราฟกา ทวีขึ้นและต้องแลกกับอะไรบางอย่าง นางคือผู้เรียกสุริยะที่ถูกตามล่าไปทั่วทะเล และถูกชีวิตที่นางคร่าไปในแดนพยับเงาตามหลอกหลอนจนไม่มีที่ใดให้หนีอีกต่อไป อาลินาจึงขอความช่วยเหลือจากโจรสลัดหลวงและขึ้นเป็นผู้นำกองทัพกรีชา ทว่าเมื่อความจริงเกี่ยวกับชะตาชีวิตของอาลินาเปิดเผย นางก็ถลำลึกลงไปในเกมมรณะแห่งเวทมนตร์ต้องห้ามจนถูกพรากจากความเป็นมนุษย์มากขึ้นทุกขณะ

คำให้การจากพยานปากเอก (ปกอ่อน)

เขียนโดย มาร์กาเร็ต แอ็ตวูด แปลโดย จุฑามาศ แอนเนียน สำนักพิมพ์ Library house ราคา 580 บาท

นวนิยายภาคต่อของ เรื่องเล่าของสาวรับใช้ ที่กล่าวถึงสิบห้าปีหลังจากระบอบการปกครองแบบเผด็จการของสาธารณรัฐกิเลียดเริ่มเสื่อมโทรมและสั่นคลอน โดยเล่าผ่านชีวิตของผู้หญิงสามคนที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในเรื่องนี้เราจะได้เห็นมุมมองของคนที่อยู่นอกกิเลียด และการต่อสู้ระหว่างเพศที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในขณะที่ผู้หญิงแต่ละคนถูกบังคับให้ตกลงกันว่าเธอเป็นใคร


คอลัมน์ เล่มต่อเล่ม เรื่อง วันใหม่

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!