วันหยุดสุดสัปดาห์กับสะพานชี้ชะตาชีวิต

-

“เฉิน ซื่อ” (Chen Si) เป็นชายชาวจีนพ่อลูกอ่อนที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองนานกิง

วันหนึ่งขณะขับรถอยู่บนสะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง อาเฉินเหลือบเห็นหญิงคนหนึ่งหน้าตาเศร้าสร้อยกำลังปีนข้ามรั้วสะพานอยู่ สะพานนี้สูง 70 เมตร หากเธอกระโดดลงไปย่อมไม่รอดแน่

ตั้งแต่เปิดใช้งานสะพานแห่งนี้ จำนวนคนที่มาฆ่าตัวตายแต่ละปีนั้นสูงกว่าสะพานโกลเด้นเกตในซานฟรานซิสโกหรือป่าอาโอกิงาฮาระของญี่ปุ่นเสียอีก

                อาเฉินเหยียบเบรค กระโดดลงจากรถแล้วปรี่เข้าหาหญิงสาวคนนั้น พูดคุยกับเธออย่างระมัดระวังและเข้าอกเข้าใจ อาเฉินเล่าให้เธอฟังว่าเขาเองก็มีชะตากรรมที่ยากลำบากในฐานะคนบ้านนอกที่เข้ามาหางานในเมืองกรุงเช่นกัน ไม่ใช่เธอเพียงคนเดียวที่มีปัญหา ยังมีคนหัวอกเดียวกันยืนอยู่ตรงนี้อีกคน

หลังจากพูดคุยกันอยู่หลายนาที หญิงสาวจึงตัดสินใจปีนรั้วกลับเข้ามาและกอดอาเฉินไว้แน่น เธอจะไม่พยายามฆ่าตัวตายอีกแล้ว

วันถัดมา อาเฉินกลับไปยังสะพานแห่งนี้อีกครั้ง เผื่อว่ามีใครที่เขาจะช่วยได้อีก โชคดีที่วันนี้ไม่มีใครคิดฆ่าตัวตาย

 

 

อาเฉินกลับไปยังสะพานแห่งนี้อีกครั้งในวันเสาร์และอาทิตย์ แม้อากาศจะหนาวอย่างทารุณแต่เขาก็ใช้เวลาทั้งวันอยู่ที่นั่น อาเฉินพบชายคนหนึ่งที่เพิ่งสิ้นเนื้อประดาตัว เขาจึงยกเงินสดทั้งหมดในกระเป๋าตังค์ให้ชายคนนั้นไป และเปลี่ยนใจชายคนนั้นไม่ให้คิดสั้น

เมื่อรู้ว่าตัวเองสามารถช่วยชีวิตคนได้ อาเฉินจึงหาซื้อหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาของ ซิกมันด์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud) มาหลายเล่ม อ่านแล้วอ่านอีกจนเข้าใจกลไกการทำงานของจิตใจได้เป็นอย่างดี

นับตั้งแต่วันที่ได้ช่วยหญิงสาวคนนั้น อาเฉินจะกลับไปยังสะพานแห่งนั้นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ และเดินสำรวจสะพานที่มีความยาว 4 กิโลเมตรนี้ หากเจอใครที่ดูอาการไม่ดี อาเฉินจะสละเวลา แสดงความเข้าอกเข้าใจ และให้ความช่วยเหลือทางการเงินเท่าที่กำลังของเขาจะทำได้

 

 

สะพานในนานกิงแห่งนี้มีคนเลือกเป็นสถานที่จบชีวิตไปแล้วถึง 3,000 คน แต่ยังมีอีก 412 คนที่หยัดอยู่สู้ชีวิตต่อไปเพราะชายชื่ออาเฉิน ผู้อุทิศตนให้แก่การช่วยเหลือคนที่สิ้นหวังบนสะพานแห่งนี้มาเนิ่นนานถึง 18 ปี


คอลัมน์: มุมละไม

เรื่อง: อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์

เกี่ยวกับผู้เขียน: อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์ ผู้เขียนหนังสือ ช้างกูอยู่ไหน และ Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ เจ้าของบล็อก Anontawong’s Musings และ Head of People ที่ LINE MAN Wongnai

ภาพ: https://bit.ly/3hljvSv

 

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!