BuddyThai เลิก Bully มาเป็น Buddy กันดีกว่า

-

BuddyThai

เลิก Bully มาเป็น Buddy กันดีกว่า

เปิดโลกดิจิทัลฉบับนี้ขอชวนทุกคนมารู้จักกับแอปพลิเคชันใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน นั่นคือ BuddyThai แอปพลิเคชันซึ่งมุ่งเน้นช่วยเหลือเยาวชนที่โดนกลั่นแกล้งหรือบุลลี เนื่องจากสถิติระบุว่าประเทศไทยมีการบุลลีสูงสุดอันดับ 2 รองจากประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกออนไลน์ที่ทุกคนมีอิสระในการแสดงความคิดเห็น และไม่ตระหนักว่าพฤติกรรมการแสดงความคิดเห็นเหล่านั้นจะส่งผลกระทบทั้งทางจิตใจและทางกายต่อผู้อื่นอย่างไรบ้าง

กรมสุขภาพจิต โดย สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และบริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA Group จึงพัฒนาแอปพลิเคชัน BuddyThai ขึ้น เพื่อมุ่งช่วยเหลือเยาวชนที่ถูกบุลลี ตั้งเป้าลดการทำร้ายและจบชีวิตตัวเองของเยาวชน และเพิ่มทักษะการปกป้องตนเอง โดยสามารถปรึกษาปัญหากับนักจิตวิทยาได้ทันที

แอปพลิเคชัน BuddyThai มีฟังก์ชันที่ออกแบบมาให้เยาวชนสามารถปรึกษาปัญหาโดยเฉพาะ คือ

1. มีปุ่มขอคำปรึกษาจากนักจิตวิทยาได้โดยตรง เยาวชนที่มีปัญหาคับข้องใจ สามารถกดปุ่มนี้เพื่อต่อสายถึงสายด่วน 1323 ของกรมสุขภาพจิต หรือจะเลือกแชตกับนักจิตวิทยาผ่าน Facebook ของกรมสุขภาพจิต หรือแชตกับนักจิตวิทยาและอาสา LoveCare Station ของมูลนิธิแพธทูเฮลท์ หรือแชตผ่าน Facebook ของ BuddyThai App ก็ได้เช่นกัน

2. มีแบบประเมินตนเองด้านความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) รวมทั้งชุดความรู้และแบบฝึกหัดทักษะการใช้ชีวิต ซึ่งจะช่วยให้เยาวชนเรียนรู้วิธีรับมือสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโดนบุลลี พร้อมด้วยคำแนะนำดีๆ จากนักจิตวิทยาที่เชื่อถือได้

3. มีระบบบันทึกอารมณ์ในแต่ละวัน เยาวชนสามารถสังเกตและบันทึกอารมณ์ของตัวเองไว้ รวมทั้งระบุสาเหตุได้ทุกวัน ข้อมูลอารมณ์นี้จะเก็บเป็นสถิติรายสัปดาห์และรายเดือน จึงเช็กได้ว่าช่วงเวลาส่วนใหญ่นั้นตนเองมีอารมณ์แบบไหน เกิดจากอะไร โดยมีเทคนิคการจัดการอารมณ์ให้เยาวชนสามารถศึกษาด้วยตนเอง และหากพบว่ามีเยาวชนคนใดเริ่มบันทึกว่ารู้สึกเครียด หรือซึมเศร้าต่อเนื่อง จนมีแนวโน้มจะทำร้ายหรือจบชีวิตตัวเอง ทีมแอดมินจะเฝ้าติดตามเยาวชนคนนั้นอย่างใกล้ชิด และแจ้งไปยังคุณครูที่โรงเรียน รวมถึงสายด่วนนักจิตวิทยาในการติดต่อเชิงรุกได้

ภายในแอปฯ ยังมีระบบสะสมคะแนนจากการเช็กอินในแต่ละวัน แลกรับของรางวัลอีกมากมาย โดยมีน้องหุ่นยนต์สุดน่ารักเป็นเสมือนเพื่อนสนิทที่คอยอยู่เคียงข้างเสมอ สามารถดาวน์โหลดแอปฯ BuddyThai ได้แล้ววันนี้ ฟรี!! ทั้งระบบ iOS และ Android

ปัญหาการบุลลีคือจุดเริ่มต้นของการใช้ความรุนแรงในวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ ทุกภาคส่วนควรร่วมมือกันแก้ปัญหานี้ แอปฯ BuddyThai จึงเปรียบเสมือนเพื่อนที่คอยช่วยเหลือ เป็นที่ปรึกษา และเสริมสร้างทักษะการป้องกันตัวเอง เป็นบัดดี้ที่คอยเคียงข้างผู้ที่ถูกบุลลีเสมอ

เลิก Bully มาเป็น Buddy กันดีกว่าไหม


คอลัมน์: เปิดโลกดิจิทัล

เรื่อง: เบญญาภา มีกำเหนิด

ภาพ: BuddyThai

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!