เล่มต่อเล่ม เดือนธันวาคม 2566

-

เราต่างมีเส้นทางของตน

 

เพราะชีวิตแต่ละคนล้วนมีเส้นทางที่แตกต่างกัน บางคนใช้ชีวิตเพื่อความคาดหวังของผู้อื่นจนทุกข์ใจ แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่มีใครสมควรต้องใช้ชีวิตเช่นนี้ เหมือนประโยคที่ว่า เธอไม่สามารถอยู่เพื่อทำให้คนอื่นพอใจได้ตลอดเวลาหรอกนะ เพราะเธอก็มีทางของเธอเอง” จากภาพยนตร์เรื่อง Alice in Wonderland ดังนั้นการแสวงหาความสุขและทำสิ่งที่ตนเองต้องการ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

 

ครั้งหนึ่งสิ่งนั้นผ่านแรงดึงดูดมาเจอกัน 

เขียนโดย อีซุกมย็อง แปล สุจิตราภา ขำวงศ์ สำนักพิมพ์ Bloom ราคา 285 บาท

หญิงสาวคนหนึ่งต้องย้ายที่อยู่ใหม่จึงเกิดการหมุนเวียนของสิ่งต่างๆ รอบตัว ทั้งซื้อมา ขายไป เก็บ บริจาค ชีวิต แม้แต่ตุ๊กตา ของสะสม ข้าวของเครื่องใช้ หรือกระดาษที่มีข้อความเขียนอยู่นิดหน่อย เรื่องราวบางอย่างจากสิ่งของอาจทำให้เราหวนระลึกถึงสิ่งสำคัญที่ผ่านมาและกลายเป็นการเติมความสุขและคุณค่าของชีวิต

 

 

 

มหัศจรรย์มื้ออาหารร้านก็อบลิน ตอนรสชาติสายรุ้งแห่งความโชคดี

เขียนโดย คิมยงเซ และ คิมบย็องซ็อบ แปล สริญญา ปิยะฐานะพร สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ราคา 245 บาท

จิตใจของมนุษย์หลากหลายราวกับรายการอาหาร รสชาติแสนวิเศษและกลิ่นหอมละมุนจะซึมลึกสู่จิตใจและเยียวยาความทุกข์ภายในได้  แต่อาหารมื้อพิเศษที่จ่ายเพียงผมหนึ่งเส้นจะซ่อนความลับอะไรอยู่กันแน่ หรือผู้มีทุกข์ที่พบเจอร้านอาหารก็อบลิน อาจมีชะตาที่ผูกไว้แต่อดีต ไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญ

 

 

 

ความรู้สึกนี้ใหญ่หลวงนัก

เขียนโดย ลิซ ฟอสเลียน และ มอลลี่ เวสต์ ดัฟฟี่ แปล วริษฐา กาลามเกษตร์ สำนักพิมพ์ Be(ing) ราคา 399 บาท

หนังสือซึ่งเปรียบดังเสื้อชูชีพสำหรับผู้ประสบภัยทางอารมณ์ที่รู้สึกเหมือนกำลังเคว้งคว้างอยู่กลางทะเล เต็มไปด้วยการแข่งขัน ความกดดัน และความเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน เนื้อหาในเล่มจะช่วยพยุงให้คุณลอยอยู่เหนือคลื่นอารมณ์ที่ถาโถมได้อย่างปลอดภัย แต่ละบทเจาะลึกความรู้สึกที่รับมือได้ยาก เช่น อาการหมดไฟ ความวิตกกังวล ความรู้สึกเสียใจภายหลัง ฯลฯ สะท้อนผ่านประสบการณ์จริงของผู้เขียนและกรณีตัวอย่างอันหลากหลาย

 

 

 

The Art of Noticing ศิลปะแห่งการสังเกต

เขียนโดย Rob Walker แปล พรรษรัตน์ พลสุวรรณา สำนักพิมพ์มติชน ราคา 470 บาท

ในยุคที่ดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในทุกภาคส่วนของชีวิต คงไม่แปลกที่สิ่งล่อตาล่อใจมากมายล้วนส่งผลต่อสมาธิเราตั้งแต่ตื่นเช้ายันเข้านอน จนคุณภาพการรับรู้สิ่งสำคัญตรงหน้าลดลง เพราะคุณไม่สามารถจดจ่อได้อย่างแท้จริง หนังสือเล่มนี้จึงแนะนำวิธีการสังเกตในชีวิตประจำวันอย่างสร้างสรรค์ ช่วยให้คุณสร้างกรอบความคิด มองสิ่งเคยชินด้วยบริบทใหม่ๆ จุดประกายแรงบันดาลใจจากทุกสิ่งรอบกาย ใส่ใจความสัมพันธ์กับคนรอบข้างโดยไม่หลงลืมที่จะใส่ใจตัวเองและรู้จักปล่อยวาง 

 

 


คอลัมน์: เล่มต่อเล่ม

เรื่อง: วันใหม่

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!