เล่มต่อเล่ม ประจำเดือนสิงหาคม 2665

-

ศิลปะการแสดงของภาคเหนือนั้นเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ได้รับการถ่ายทอดให้คนรุ่นหลังมาเนิ่นนานนาน แม้ตอนนี้ศิลปะการแสดงดังกล่าวจะเริ่มจางหายไปตามยุคสมัย แต่ยังคงมีเด็กรุ่นใหม่กลุ่มเล็กๆ ที่นำเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและเสน่ห์อันสวยงามของล้านนามาผสมผสานผ่านการแสดงสมัยใหม่ให้เข้าถึงผู้คนได้ง่าย และมองความเป็นล้านนาในมุมใหม่อย่างที่ไม่เคยปรากฏ

 

ซ่อมแซมสุขที่สึกหรอ

เขียนโดย กาย วินช์ แปลโดย ลลิตา ผลผลา สำนักพิมพ์ Be(ing) ราคา 329 บาท

เพราะบาดแผลทางอารมณ์หลากหลายรูปแบบทั้งความเศร้า ความโดดเดี่ยว ความสูญเสีย และความล้มเหลวนั้นมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า การเยียวยารักษา เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยแต่แรกเริ่มจะช่วยป้องกันไม่ให้ความเจ็บปวดลุกลาม และไม่กัดกร่อนจิตใจจนแตกสลายไปในที่สุด หนังสือเล่มนี้จึงเป็นเสมือนชุดปฐมพยาบาลทางอารมณ์เบื้องต้นที่มีคำแนะนำวิธีเยียวยาจิตใจ ซึ่งอธิบายถึงบาดแผลทางจิตใจแต่ละประเภทและวิธีจัดการความล้มเหลวต่างๆ ที่ผู้อ่านสามารถนำไปใช้ได้จริง

 

 

วีนัสสวยซ่อนร้าย

เขียนโดย ฮิงาชิโนะ เคโงะ แปลโดย ธีรตา วิจิตร สำนักพิมพ์ Daifuku-Lit ราคา 319 บาท

คาเอเดะคือหญิงสาวที่แต่งงานกับอาคิโตะน้องชายของฮาคุโร่ เธอมาขอให้ฮาคุโร่ช่วยตามหาอาคิโตะที่หายตัวไปและสงสัยว่าสาเหตุอาจเกิดจากทรัพย์สมบัติมหาศาลที่อาคิโตะจะได้รับ ระหว่างการสืบพวกเขาพบภาพวาดซึ่งเชื่อมโยงกับงานวิจัยโรคประหลาดและอาจเกี่ยวข้องกับการตายของแม่ฮาคุโร่และอาคิโตะ ในขณะเดียวกันระหว่างไขปริศนา ฮาคุโร่ก็หลงใหลในตัวคาเอเดะทีละน้อยจนยากจะหักห้ามใจ

 

 

ประวัติศาสตร์โลกใน 6 แก้ว

เขียนโดย ทอม สแตนเดจ แปลโดย คุณากร วาณิชย์วิรุฬห์ สำนักพิมพ์ Bookscape ราคา 320 บาท

เบียร์ ไวน์ เหล้า กาแฟ ชา โคลา เป็น 6 เครื่องดื่มที่ก่อร่างสร้างอารยธรรมมนุษย์ พลิกโฉมประวัติศาสตร์โลก ครอบคลุมชีวิตทั้งคนมั่งมีและผู้ยากไร้ รังสรรค์ให้เราเป็นเราในปัจจุบันและเป็นตัวแทนแต่ละยุคสมัย เครื่องดื่มเหล่านี้ใช้เป็นยาวิเศษและปีศาจสังหาร เป็นเสบียงในยามศึกหรืออาหารในยามยาก เป็นตัวเร่งการสร้างสัมพันธ์ระหว่างสังคมหรือวัฒนธรรมที่ก้าวไปข้างหน้า และสร้างอารยธรรมอื่นๆ ที่จะทำให้คุณมองเครื่องดื่มเหล่านี้ด้วยแง่มุมใหม่

 

 

I ate it again อยากกิน แต่ไม่รู้ว่าหิวจริงหรือแค่เศร้า

เขียนโดย คิมยุนอา แปลโดย จารุพรรณ์ สีดาฐิติวัฒน์ สำนักพิมพ์ Bloom ราคา 275 บาท

หนังสือจิตวิทยาที่จะทำให้ทุกมื้ออาหารของคุณมีความสุขขึ้น ช่วยเยียวยาจิตใจ แก้ไขพฤติกรรมการกินและการไดเอต ซึ่งทำให้เราเครียด อารมณ์แปรปรวน ทรมานตัวเอง ล้วงคอ ตบะแตก เสียหายทั้งร่างกายและจิตใจ ส่งผลให้เกิดโรคทางจิตเวชที่ต้องการรักษาไม่ต่างจากโรคซึมเศร้า

 

 


คอลัมน์ เล่มต่อเล่ม

เรื่อง วันใหม่

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!