เล่มต่อเล่ม มิถุนายน 2566

-

เมื่อนึกถึงภาพท้องทะเลในวันที่ไร้พายุใดๆ ไม่ว่าคลื่นลูกเก่าหรือใหม่ย่อมสวยงามและช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากวันที่เหนื่อยหนักได้บ้าง สีฟ้าครามและเสียงจากเกลียวคลื่นมีส่วนช่วยให้ใจสงบและเบาสบาย เพราะชีวิตต้องประสบเรื่องราวทั้งสุขทุกข์ระคนกันไป เมื่อเผชิญปัญหารุมเร้าขอเพียงไม่จมดิ่ง และเชื่อมั่นว่าคลื่นลูกใหม่จะหนุนนำชื่อความสุขเข้ามาให้ชีวิตชุ่มชื่นในวันหน้า ตราบเท่าใจยังไม่สิ้นหวัง

 

ถอดรหัส ๓๑๓ สำนวนไทย: ที่มา ความหมาย และการใช้

เขียนโดย รศ.ยุพร แสงทักษิณ สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ ราคา 340 บาท (ปกแข็ง)

ภาษาไทยคือเอกลักษณ์ของชาติไทย คนไทยพึงใช้ภาษาไทยในชีวิตประจำวันให้ถูกต้องเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้สำนวนไทยอันแสดงให้เห็นถึงอัจฉริยภาพทางภาษา ต้องอาศัยการเรียนรู้ทางหลักวิชาการและการปฏิบัติ มีสำนวนไทยจำนวนมากที่ได้รับความนิยมและแพร่หลาย ด้วยความหมายลึกซึ้งกินใจจึงถูกนำมาประยุกต์ใช้สื่อสารในรูปแบบต่างๆ ทั้งด้านการฟัง พูด อ่าน และเขียน หนังสือเล่มนี้จัดทำขึ้นเพื่อถ่ายทอดที่มา ความหมาย และการใช้สำนวนไทยในบริบทต่างๆ

 

 

รวมบทกวี “ลมหายใจไม่รู้จบ”

เขียนโดย “นายทิวา” สำนักพิมพ์ออนอาร์ต ราคา 275 บาท (ปกแข็ง)

“ลมหายใจไม่รู้จบ” กวีนิพนธ์รางวัลชมเชยมติชนอวอร์ด 2022 รวมบทกวีแห่งการเดินทางเล่มใหม่ล่าสุดของ “นายทิวา” จัดพิมพ์ในรูปแบบปกแข็ง กระดาษถนอมสายตา ภายในเล่มว่าด้วยเรื่องราวระหว่างเส้นทางชีวิต ก็เฉกเช่นบทกวีซึ่งระหว่างบรรทัดมีเรื่องราว เรื่องเล่าที่แตกต่างตามเนื้อหา ลีลา และประสบการณ์ ดังที่หลายคนมักบอกเสมอว่า แม้เรามีหมุดหมายแห่งการเดินทางอย่างชัดเจน แต่เหตุการณ์ระหว่างทางที่เกิดขึ้นก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

 

 

เราต่างงดงามแล้วจางหาย

เขียนโดย โอเชียน วอง แปล วรรษชล ศิริจันทนันท์ สำนักพิมพ์ Salmon Books ราคา 360 บาท

เรื่องเล่าของผู้คนที่ถูกมองข้าม เรื่องราวของช่วงเวลาอันรวดร้าวและงดงาม ผลงานนวนิยายเล่มแรกของนักเขียนและกวีชาวเวียดนามผู้เติบโตในอเมริกา บอกเล่าการมีชีวิตอยู่ การเอาตัวรอด และการเชยชมด้วยความจริงใจ ผ่านถ้อยคำที่สละสลวยและตราตรึงใจ จดหมายจากลูกชายถึงแม่ผู้อ่านหนังสือไม่ออก บันทึกจากความทรงจำที่อันขมขื่นตั้งแต่สมัยแม่ยังเป็นเด็ก ผ่านสงครามในเวียดนาม ก่อนอพยพสู่ดินแดนเสรีภาพ และต้องต่อสู้กับความเป็นคนนอกในสังคมอเมริกัน

 

 

เป็นตัวเองในแบบที่ไม่ต้องพยายามเพื่อใคร

เขียนโดย อันโตอี แปล ชลธิชา วงษาชัย สำนักพิมพ์ Glow ราคา 385 บาท

วิธีการใช้ชีวิตพอประมาณแบบชาวเซ็นโทรเวิร์ต (centrovert) เพราะการเป็นคนชอบเข้าสังคมแบบเอ็กซ์โทรเวิร์ต (extrovert) ดูช่างเหน็ดเหนื่อย ส่วนคนที่ชอบเก็บตัวแบบอินโทรเวิร์ต (introvert) ก็ดูเหงาไป แต่ไม่ว่ายังไงทุกคนต่างก็มีความสุขในแบบของตัวเอง อาจมีบ้างที่หลงลืมความสุขง่ายๆ เพราะมัวสนใจภาพชีวิตที่สวยงามของผู้อื่น ลองเป็นคน “พอประมาณ” โอบกอดความรักและมีความสุขอย่างพอดีๆ เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องดิ้นรนจนเหนื่อยจนเกินไป

 

 


คอลัมน์ เล่มต่อเล่ม

เรื่อง วันใหม่

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!