เล่มต่อเล่ม ประจำเดือนมีนาคม 2567

-

เมื่อพูดถึงศิลปะการแสดงอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคอีสาน หมอลำจัดเป็นศิลปะการแสดงเก่าแก่ ที่มีความสำคัญในการสร้างภาพลักษณ์และสะท้อนเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งซอฟพาวเวอร์เชิงวัฒนธรรมและการบันเทิง ในปัจจุบันหมอลำยังได้รับความสนใจและการยอมรับอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ระบำมยุรา

เขียนโดย ชญาน์พิมพ์ สำนักพิมพ์พิมพ์คำ ราคา 300 บาท

ปาลิตาได้ครอบครองนาฬิกาพกเก่าแก่ที่นำมาซึ่งพันธสัญญากับปีศาจ ชีวิตเธอเปลี่ยนไปเมื่อเกิดคดีฆาตกรรมสุดแปลกและเธอไปร่วมงานเปิดตัวคณะละครสัตว์ชื่อก้องโลก เธอได้พบกับคีริลชายหนุ่มผู้มีความลี้ลับ หลังงานเลิกเธอเห็นพราวรุ้งถูกสูบกินต่อหน้า ทว่าพอฟื้นขึ้นจากเป็นลมกลับเห็นพราวรุ้งยังมีชีวิตอยู่ แต่แท้จริงแล้ววิญญาณในร่างพราวรุ้งคืออังเดร สมาชิกปีศาจของคณะละครสัตว์ เงื่อนงำทั้งหลายที่รอวันคลี่คลายจึงเริ่มขึ้น

  

 

ซึมเศร้า โรคฮิตหรือแค่คิดไปเอง

เขียนโดย ดร.เคที เฮอร์ลี แปล อิทธิ สถิตนาเวศกุล สำนักพิมพ์บีไรท์ ราคา 350 บาท

หนังสือเล่มนี้บอกเล่าถึงปัญหา อาการ วิธีรับมือและแบบทดสอบที่จะช่วยให้เข้าใจอาการซึมเศร้ามากขึ้น และเป็นโรคที่ไม่ควรมองข้าม ปัจจุบันมีวัยรุ่นหลายคนแสดงอาการซึมเศร้าแต่ไม่ได้รับวินิจฉัยทางการแพทย์ว่าเป็นโรคนี้ หากได้รับความช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างถูกต้องย่อมสามารถรับมือภาวะซึมเศร้าและเอาชนะได้ด้วยตัวเอง

 

 

วิชาใจเบา

เขียนโดย Yung Pueblo แปล จีรชาตา เอี่ยมรัศมี สำนักพิมพ์ Amarin How-to ราคา 295 บาท

การเยียวยาไม่ใช่การเติมเต็มชีวิตด้วยความพึงพอใจ แต่คือการเผชิญความเป็นจริง วิชาใจเบาจะช่วยให้คุณค้นพบความหมายที่แท้จริงของชีวิต กลั่นจากประสบการณ์จริงของผู้เขียน ตั้งแต่เขาเคยทุกข์ทรมานจากการติดยา ก่อนจะเปลี่ยนชีวิตในทิศทางที่ดีขึ้น และอยู่กับปัจจุบันด้วยการไม่ยึดติดทุกสิ่งบนโลก

 

เด็กหัวฟู ชตรูฟเฟลเพเทอร์

เขียนโดย ไฮนริช โฮฟมันน์ แปล อำภา โอตระกูล สำนักพิมพ์วรรข ราคา 235 บาท

นิทานภาพประกอบสมัยใหม่ที่เขียนขึ้นมาเพื่อเด็กๆ เล่าถึงเด็กดื้อ ห่วงเล่น แกล้งเพื่อน และเหตุการณ์หวาดเสียวหลากหลายเรื่องราวให้ติดตาม เช่นเรื่อง เด็กชายฟิลลิปป์อยู่ไม่สุข ซึ่งเกิดจากความไม่อยู่นิ่งจนเกิดอุบัติเหตุโดยไม่ทันตั้งตัว พร้อมสอดแทรกคติสอนใจสุดแสบโดยคุณหมอนักจิตบำบัดชาวเยอรมัน

 


คอลัมน์:เล่มต่อเล่ม

เรื่อง พ.พัทธนันท์

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!