เล่มต่อเล่ม กุมภาพันธ์ 2565

-

หนทางการก้าวไปสู่ดวงดาว ย่อมมีขั้นบันไดอันสูงชันมากมายรอให้ไต่ขึ้นไปอย่างช้าๆ แม้เส้นทางนั้นเปล่าเปลี่ยว โดดเดี่ยว แต่ใช่ว่าจะเลวร้ายเสมอไป เพราะนั่นคือบททดสอบความอดทน ความแข็งแกร่งในระหว่างทาง และช่วยให้เราเก็บเกี่ยวประสบการณ์ สานต่อความมุ่งมั่นจนบรรลุเป้าหมายได้สำเร็จและน่าภาคภูมิใจ

 

ร้านหนังสือชื่อมีไหมนะ

เขียนโดย ชินสุเกะ โยชิทาเกะ แปลโดย ชมนาด ศีติสาร สำนักพิมพ์ Sandclock Books ราคา 390 บาท

หนังสือภาพที่เล่าเรื่องราวของโลกแห่งหนังสือผ่านตัวละครอย่างคุณลุงเจ้าของร้านหนังสือ ซึ่งคอยคัดสรรหนังสือประเภทต่างๆ ให้แก่ผู้ที่แวะเวียนเข้าไปในร้านเสมอ แม้จะเล่าผ่านลายเส้นอันเรียบง่ายแต่ก็ชวนให้ผู้อ่านครุ่นคิดในมุมมองต่างๆ ที่คาดไม่ถึงและซาบซึ้งใจแบบไม่รู้ตัว

 

 

 

Deep and Blue ท้องฟ้าของบ้านเลขที่ 047

เขียนโดย บ้านข้าง ๆ สำนักพิมพ์ Avocado Books ราคา 255 บาท

หนังสือความเรียงเล่มใหม่จาก “บ้านข้างๆ” แต่ครั้งนี้เขาเลือกนั่งอยู่ในบ้าน มองเลยออกไปจากท้องฟ้าเดิมอันคุ้นชินและเขียนเรื่องหลากหลายประเด็นที่อยู่ในส่วนลึกของจิตใจยิ่งกว่าครั้งไหนๆ เช่น การเมือง สังคม ชีวิตส่วนตัว อย่าง deep และ blue สะท้อนตัวตนอย่างลงลึกและมองโลกตามความเป็นจริง แม้สิ่งนั้นจะทำให้เราเจ็บปวด ทั้งยังปลอบประโลมความรู้สึกให้ชีวิตก้าวต่อไปด้วยแรงใจที่ดี

 

คุณป้าซานต้า サンタのおばさん

เขียนโดย ฮิงาชิโนะ เคโงะ แปลโดย อลีน เฉลิมชัยกิจ สำนักพิมพ์ Daifuku-Lit ราคา 270 บาท

ก่อนวันคริสต์มาสอีฟจะมาถึง ในกระท่อม ณ เมืองเล็กๆ ของฟินแลนด์ซึ่งสมาคมซานต้าตั้งอยู่นั้น มีผู้แทนซานต้าจากทั่วโลกมาประชุมซานตาคลอสประจำปี เพราะซานต้าแห่งสหรัฐอเมริกากำลังจะเกษียณอายุ การคัดเลือกผู้สืบทอดจึงเริ่มขึ้น ท่ามกลางความแปลกใจเมื่อทายาทซานตาคลอสคนใหม่กลับไม่มีหนวดเคราและตัวกลมเหมือนเคย แต่กลายเป็นผู้หญิงนามว่า เจสซิก้า

 

 

ความทรงจำสร้างสุข: ศิลปะแห่งการเก็บรักษาช่วงเวลาเปี่ยมความหมาย

เขียนโดย ไมก์ วิกิง แปลโดย สุรัติวดี เพชรเรียง สำนักพิมพ์ Bookscape ราคา 395 บาท

คู่มือแห่งความทรงจำแสนสุข ที่รวมเคล็ดลับการสร้างความทรงจำใหม่ๆ ด้วยพลังแห่งครั้งแรก การฟื้นความทรงจำผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้า การเก็บรักษาช่วงเวลาเปี่ยมความหมายผ่านหลักฐานที่ไม่ใช่แค่ภาพถ่าย รวมถึงศิลปะแห่งการปล่อยวางเพื่อก้าวต่อไป เป็นการฟื้นอดีตเพื่ออยู่กับปัจจุบันให้มีความหมายและสร้างเส้นทางแห่งความสุขในอนาคต

 

 

 


คอลัมน์ เล่มต่อเล่ม

เรื่อง วันใหม่

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!