Blockdit เขียนบล็อกสร้างรายได้

-

แอพพลิเคชั่น Blockdit

ปัจจุบันผู้คนหันมาติดตามข่าวสารผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น มีแพลตฟอร์มต่างๆ มากมายเป็นตัวกลาง “เปิดโลกดิจิตอล” จึงอยากขอแนะนำอีกหนึ่งช่องทางใหม่ แอพพลิเคชั่น Blockdit (บล็อกดิต) แพลตฟอร์มซึ่งนำเสนอเนื้อหาสาระและเรื่องราวสร้างสรรค์อันน่าสนใจ ใช้งานได้ทั้งนักอ่านและนักเขียน

ที่มาของชื่อแอพพลิเคชั่นย่อมาจากคำว่า block+edit คือการนำเสนอในรูปแบบของ block (กล่องข้อความ) แสดงเนื้อหาพร้อมภาพประกอบ ทำให้สะดวกและเพลิดเพลินกับเรื่องราวมากขึ้น ส่วน edit คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนเขียนและแบ่งปันไอเดีย คุณสามารถเป็น editor หรือบรรณาธิการของเพจตัวเองได้ นอกจากนี้การเขียนนั้นยังสามารถสร้างรายได้ให้อีกด้วย

 

วิธีการใช้งาน เมื่อกดเข้ามาในแอพพลิเคชั่น คุณจะพบหน้าการใช้งานหลัก คือ

หน้าแรก นำเสนอโพสต์ของเพจที่คุณติดตาม พร้อมกับแนะนำโพสต์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ

สำรวจและค้นหา หน้านี้นำเสนอโพสต์ทั้งหมดของผู้ใช้งาน ซึ่งจะถูกเรียงจากข้อมูลเชิงสถิติของระบบ นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหาชื่อบุคคลและเพจ หรือเลือกอ่านเนื้อหาตามความสนใจได้ ในแอพฯ มีแยกหมวดหมู่ไว้มากมาย อาทิ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กีฬา ไอทีและแก็ตเจ็ต ปรัชญา ประวัติศาสตร์ อสังหาริมทรัพย์ ท่องเที่ยว อาหาร ความงาม ฯลฯ

ยอดนิยม นำเสนอโพสต์ที่ได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้น

แจ้งเตือน สำหรับดูการแจ้งเตือน เมื่อมีการแสดงความเห็นในโพสต์ของคุณ

 

ผู้ใช้งาน สำหรับตั้งค่าระบบจัดการบัญชีต่างๆ เช่น การแก้ไขข้อมูลส่วนตัว, การเก็บโพสต์ไว้ในบุ๊กมาร์ก, บันทึกกิจกรรมการใช้งาน, การจัดการเพจ, จัดการบูสต์, ตั้งค่าแจ้งเตือน, เปลี่ยนภาษา

ประเภทของคอนเทนต์มีทั้งบทความ วิดีโอ พอดแคสต์ หากคุณเป็นนักอ่านตัวยงย่อมเพลิดเพลินกับเนื้อหาอันหลากหลายในแอพฯ ได้อย่างแน่นอน หรือหากคุณอยากผันตัวไปเป็นนักเขียนก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งการเขียนแบบเรื่องราวส่วนตัวหรือเพจ (ทำงานร่วมกับผู้อื่นก็ได้ กำหนดผู้ดูแลได้หลายบทบาท แบ่งออกเป็น เจ้าของ, ผู้แก้ไข และผู้วิเคราะห์)

หากสร้างเพจก็จะมีฟังก์ชั่นเพื่ออำนวยความสะดวกต่อการโพสต์เพิ่มขึ้นมามากมาย เช่น บันทึกแบบร่าง กำหนดเวลาโพสต์ สามารถสร้างซีรีส์ วิดีโอ และพอดแคสต์ได้ จุดเด่นของแอพฯ นี้ คือเมื่อสร้างเพจและมีผู้ติดตามมากกว่า 1,000 คน จะสามารถสร้างรายได้จากเนื้อหาที่โพสต์ได้ เพื่อเป็นกำลังใจให้เจ้าของเพจสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพแก่ผู้ใช้งาน โดยมีเงื่อนไขต่างๆ ระบุไว้อย่างชัดเจน ว่าโพสต์แบบใดสามารถสร้างรายได้บ้าง เช่น ต้องเป็นเนื้อหาที่ผู้เขียนเขียนขึ้นเอง (ไม่ใช่คัดลอกมาจากที่อื่น)

ตัวอย่างเพจโด่งดังที่มีเนื้อหาใน Blockdit เช่น ลงทุนแมน, The Standard, อ่านแล้วอ่านเล่า, วินทร์ เลียววาริณ, Nopadol’s Story และอีกมากมาย

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีทั้ง Android และ iOS

ศึกษาการใช้งานหรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.blockdit.com/

 


คอลัมน์: เปิดโลกดิจิตอล
เรื่อง: กรินทร์ ภาพ : https://www.facebook.com/blockdit/
All Magazine มีนาคม 2564

กัตติกา

Writer

กองบรรณาธิการ เด็กโบราณคดีเอกไทย ผู้พ่ายแพ้ต่อแมวเหมียวและสิ่งมีชีวิตน่ารัก ชื่นชอบการดูหนังและสีเขียวแต่ดันมีเสื้อสีฟ้ามากกว่าเพราะคิดเอาเองว่าใส่แล้วสวย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!