‘อ๋องเอี้ยงชุน’ ร้านใบชาเก่าแก่แห่งย่านปากคลองตลาด

-

ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มหลักในชีวิตประจำวันของชาวจีนคงเป็นอื่นไม่ได้นอกจาก “น้ำชา” ประเพณีการดื่มชาของชาวจีนนั้นมีมานานกว่า 4,000 ปี เมื่อมีอาคันตุกะหรือผู้มาเยือน เจ้าของบ้านจะต้อนรับด้วยการเลี้ยงน้ำชากลิ่นหอมหวน ส่วนคนจีนในประเทศไทยก็ยังคงรักษาประเพณีนี้ เห็นได้จากร้านขายชาในย่านเยาวราช แหล่งรวมคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งมีร้านชาอยู่จำนวนไม่น้อย และไม่เพียงถนนเยาวราชเท่านั้น ร้านชายังกระจายอยู่ตามย่านอื่นๆ ด้วย

“ปากคลองตลาด” นอกจากเป็นแหล่งจำหน่ายดอกไม้แหล่งใหญ่ของกรุงเทพฯ แล้ว ย่านนี้ยังเคยมีร้านจำหน่ายใบชาตั้งอยู่หลายร้าน แต่น่าเสียดายที่การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยและความนิยมการดื่มชาจีนแบบดั้งเดิมลดลง ทายาทจึงตัดสินใจไม่สืบทอดกิจการและหันไปทำอาชีพอื่นแทน เป็นเหตุให้หลายร้านปิดตัวลง ปัจจุบันจึงเหลือร้านชาเปิดอยู่เพียงไม่กี่ร้าน

“นักสืบเสาะ” ฉบับนี้ขอพาผู้อ่านไปรู้จักกับร้าน “อ๋องเอี้ยงชุน” ร้านขายใบชาเก่าแก่แห่งย่านปากคลองตลาด และพูดคุยกับ “เพ่ย-ภาวินี ค้าธัญญเจริญ” ทายาทรุ่นที่ 3

เพ่ย-ภาวินี ค้าธัญญเจริญ ทายาทรุ่นที่ 3

ร้านชาอ๋องเอี้ยงชุนดำเนินกิจการมากว่า 100 ปี (นับแต่ก่อตั้งร้านขึ้น) นายเฮากวง แซ่อ๋อง และภรรยานางโซะเนี้ยม แซ่เนียะ (อากงอาม่าของเพ่ย) เป็นผู้ก่อตั้ง เริ่มจากอากงของเพ่ยอพยพเข้ามาในประเทศไทย และตัดสินใจเปิดร้านขายชา เพราะบ้านที่ประเทศจีนปลูกใบชาอยู่แล้ว จึงเห็นช่องทางทำการค้า นำเข้าใบชาจากจีนมาขายในไทย โดยผสมและอบแห้งลงบรรจุภัณฑ์ขนาดต่างๆ ราคาขายเริ่มตั้งแต่ 40 บาท ชนิดของชามีหลากหลายทั้งกลิ่นและรส ลูกค้าเลือกได้ตามความชอบ ถ้าไม่แน่ใจว่าชอบชาแบบไหน ลองสอบถามทางร้านได้ ทางร้านจะช่วยแนะนำชาที่เหมาะแก่ลูกค้า เตือนกันก่อนสำหรับผู้อ่านที่หวังมานั่งจิบชาที่ร้าน ทางร้านจำหน่ายใบชาเป็นหลัก ไม่มีชาพร้อมดื่ม จะมีก็เพียงไว้ให้ลูกค้าชิมรสชาติเท่านั้น

ทางร้านจำหน่ายใบชาเป็นหลัก

จุดเด่นของร้านชาอ๋องเอี้ยงชุนคือ คุณภาพของใบชา ซึ่งยังคงนำเข้ามาจากประเทศจีน เน้นการรักษาคุณภาพของใบชาให้คงที่ การบริการลูกค้าที่เน้นมิตรภาพ จริงใจ มีความเป็นกันเอง รวมถึงสิ่งของเครื่องใช้ภายในร้าน ซึ่งทายาทยังรักษาให้คงสภาพเดิมไว้ อาทิ ถังเก็บชาซึ่งเขียนชื่อยี่ห้อชาตัวโตๆ เช่น ชาตราสับปะรด ชาตราโอลิมปิก ชาตราน้ำเต้า และพบเห็นได้ยากแล้ว ปัจจุบันยังใช้งานอยู่ ถ้วยชาและกาน้ำชา จัดวางอยู่ในตู้โชว์ให้ลูกค้าได้ชม เช่นเดียวกับนาฬิกาและโทรศัพท์ องค์ประกอบทั้งหมดนี้จึงดึงดูดใจลูกค้าประจำมากมายทั้งชาวไทยและต่างชาติให้แวะร้านอยู่เสมอ เมื่อมาเยือนย่านปากคลองตลาด

สิ่งของเครื่องใช้ภายในร้าน ซึ่งยังรักษาให้คงสภาพเดิมไว้

ช่วงที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าคือช่วงเทศกาลจีน ไม่ว่าจะเป็นตรุษจีน สารทจีน ฯลฯ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ชาประกอบพิธี ชนิดที่ขายดีที่สุดคือ ชาตราสับปะรด เพราะมีกลิ่นหอมรวยริน และรสกลมกล่อม ดื่มง่าย จึงได้รับความนิยมและส่งออกต่างจังหวัดมากกว่าชาชนิดอื่น ช่องทางการจัดจำหน่ายของร้านใบชาแห่งนี้ ลูกค้าซึ่งอาศัยในกรุงเทพฯ สามารถมาหาซื้อที่ร้านได้โดยตรง ส่วนลูกค้าต่างจังหวัดซื้อได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่าย หรือถ้าเดินทางไม่สะดวก ที่ร้านมีบริการจัดส่งให้สามารถโทร.มาสอบถามได้ ส่วนช่องทางออนไลน์นั้น ปัจจุบันยังไม่มี ยังอยู่ในขั้นตอนเตรียมการ

ถังเก็บชาซึ่งเขียนชื่อยี่ห้อชาตัวโตๆ

หากผู้อ่านมีโอกาสได้เดินทางไปยังปากคลองตลาด อย่าลืมแวะอุดหนุนร้านใบชา “อ๋องเอี้ยงชุน” นอกจากจะได้ชาหอม คุณภาพดีถูกปากถูกใจแล้ว ยังได้รับไมตรีจิตและความเป็นกันเองอีกด้วย “นักสืบเสาะ” ขอการันตีว่าดีแน่นอน

 


‘อ๋องเอี้ยงชุน’ ร้านใบชาเก่าแก่แห่งย่านปากคลองตลาด

 

ร้านใบชา “อ๋องเอี้ยงชุน”
เปิดให้บริการ: 8.00-19.00 น.
โทรศัพท์: 0 2222 9282
ที่อยู่: 93 ถนนจักรเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

 

 


 

คอลัมน์: นักสืบเสาะ
เรื่อง: เบญญาภา แนบเนียน / ภาพ: อนุชา ศรีกรการ
All magazine มีนาคม 2563

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!