Aravind ผู้มอบดวงตาให้คนยากไร้

-

ในปี 2519 นายแพทย์โควินทัพพ์ เวนกาตะสวามี (Dr. Govindappa Venkataswamy) หรือ “อาจารย์วี” ได้ก่อตั้ง “อะราวินด์” (Aravind) เพื่อเป็นคลีนิคดูแลสุขภาพตาให้แก่ชาวบ้านในเมืองมธุไร (Madurai) ในรัฐทมิฬนาฑูทางอินเดียใต้

อาจารย์วีผู้เพิ่งเกษียณอายุราชการในวัย 58 ปีกำลังป่วยด้วยโรคข้อต่ออักเสบ เอาบ้านไปจำนองเพื่อให้ได้เงินก้อนมาสร้างคลีนิคแห่งนี้ ด้วยความมุ่งหวังที่จะให้อินเดียมีระบบดูแลสุขภาพตาซึ่งทุกคนเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกัน

ดร.วีเคยพูดว่า ในเมื่อโค้กยังขายได้เป็นพันล้านกระป๋อง แมคโดนัลด์ยังขายเบอร์เกอร์ได้เป็นพันล้านชิ้น ทำไมเราจะขาย “การผ่าตัดตา” ให้คนเป็นล้านคนไม่ได้

ทั่วโลกมีคนตาบอดประมาณ 45 ล้านคน และกว่า 1 ใน 4 หรือ 12 ล้านคนอยู่ในอินเดีย อินเดียจึงเป็นประเทศที่มีคนตาบอดมากที่สุดในโลก สาเหตุหลักของอาการตาบอดคือการอยู่ในที่แสงจ้าจนทำให้เป็นต้อกระจก และกว่าร้อยละ 80 ของอาการตาบอดนั้นป้องกันและรักษาได้

การผ่าตัดและรักษาดวงตานั้นมีต้นทุนสูงมาก อะราวินด์เลยต้องหาทางลดต้นทุนการผ่าตัดตาโดยยังคงรักษาคุณภาพไว้ เช่น แทนที่จะนำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศ อะราวินด์ก็ออกแบบและผลิตอุปกรณ์จักษุราคาถูกไว้ใช้เอง

อะราวินด์ยังปรับปรุงการผ่าตัดให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในห้องผ่าตัดนั้นใช้กล้องผ่าตัดที่มีแขนกลต่อกับผนัง ขณะที่หมอผ่าตัดคนไข้คนหนึ่งอยู่ จะมีระบบขนส่งคนไข้รายต่อไปให้ลงนอนในเตียงข้างๆ เมื่อหมอผ่าตัดคนไข้รายแรกเสร็จ แขนกลก็จะขยับเพื่อให้ผ่าตัดคนต่อไปได้ภายใน 1 นาที หมอจึงผ่าตัดคนไข้ได้เป็นจำนวนมาก

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่จักษุแพทย์จำนวนไม่น้อยในนิวยอร์คหรือลอนดอนเคยผ่านงานที่อะราวินด์มาแล้ว เพราะที่อาระวินด์พวกเขาต้องทำงานหนักและได้เรียนรู้อย่างรวดเร็ว จักษุแพทย์ทั่วไปผ่าตัดคนไข้ประมาณ 300 รายต่อปี แต่จักษุแพทย์ของอาระวินด์ผ่าตัดคนไข้ถึง 2,000 รายต่อปี

แม้จะทำงานด้วยความเร็วแต่คุณภาพกลับไม่ได้ลดลง โอกาสที่คนไข้จะติดเชื้อจากการผ่าตัดของอะราวินด์นั้นมีเพียง 4 ใน 1000 ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของการผ่าตัดตาในสหราชอาณาจักรถึงร้อยละ 30

ในปี 2561 มีคนไข้ที่เข้ารักษาตัวกับอะราวินด์ถึง 4 ล้านคน และมีคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดดวงตาถึงเกือบ 5 แสนคน หรือ 10 เท่าความจุของราชมังคลากีฬาสถาน ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดนั้นเฉลี่ยเพียงคนละ 4,000 บาทสำหรับคนไข้ที่มีอันจะกิน และ “ฟรี” สำหรับคนไข้ที่ไม่สามารถจะชำระค่าผ่าตัดได้

และถึงแม้จะคิดราคาถูกแถมยังรักษาฟรีให้แก่คนไข้เกินกว่าครึ่ง อะราวินด์ก็ยังเป็นธุรกิจที่ทำกำไรเสมอมาและนำกำไรที่ได้ไปลงทุนเปิดศูนย์รักษาตาให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น จนบัดนี้อะราวินด์มีโรงพยาบาลตา 12 สาขา คลีนิคตา 70 สาขา และ Free Eye Camps หรือซุ้มตรวจดวงตาให้แก่ชาวบ้านถึง 2,500 ซุ้มทั่วประเทศอินเดีย

อาจารย์วีถึงแก่กรรมเมื่อปี 2549 สิริอายุรวม 87 ปี จากข้าราชการวัยเกษียณที่ป่วยด้วยโรคไขข้ออักเสบ กลายเป็นบุคคลในตำนานผู้มอบดวงตาแก่ผู้ยากไร้หลายล้านคนตามที่เขาได้ตั้งปณิธานเอาไว้


เกี่ยวกับผู้เขียน: อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์ ผู้เขียนหนังสือ Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ เจ้าของบล็อก Anontawong’s Musings และ Head of People ที่ Wongnai

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!