เทวดาประจำหน้าผา

-

นับตั้งแต่ปี 1964 ดอน ริทชี่ (Don Ritchie) ชายชาวออสเตรเลีย ซึ่งในอดีตเคยเป็นกะลาสีและเซลส์ขายประกันชีวิต มีกิจวัตรประจำวันคือการนั่งมองออกไปนอกหน้าต่าง

บ้านของดอนอยู่ในย่าน “เดอะแก็ป” (the Gap) ซึ่งเป็นชื่อเรียกหน้าผาริมทะเลทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองซิดนีย์

เดอะแก๊ปถือเป็นจุดชมวิวที่สามารถชื่นชมความงดงามของทะเลแทสมัน (Tasman Sea) และมหาสมุทรแปซิฟิกได้ แต่ละวันจึงมีผู้คนจำนวนไม่น้อยแวะเยือนที่แห่งนี้

แต่สำหรับบางคน ที่นี่ไม่ใช่จุดถ่ายรูป แต่เป็นจุดจบของตัวเอง

มีการประเมินไว้ว่า ทุกสัปดาห์จะมีคนอย่างน้อยหนึ่งคนที่เลือกมาฆ่าตัวตายที่เดอะแก็ป โดยการปีนข้ามรั้วแล้วโจนจากหน้าผาลงสู่ด้านล่าง ซึ่งเต็มไปด้วยโขดหิน

และนั่นคือเหตุผลหลักที่ดอนชอบมองออกไปนอกหน้าต่าง ไม่ใช่เพื่อชมวิว แต่เพื่อสอดส่องว่ามีใครส่อพิรุธหรือแสดงอาการแปลกๆ บ้าง

หากดอนเห็นใครเข้าใกล้หน้าผามากผิดปกติ เขาจะเดินออกมาจากบ้าน ข้ามถนนแล้วเข้าไปทักทายคนคนนั้น

“มีอะไรที่ลุงพอจะช่วยได้บ้างมั้ย”

แค่ประโยคคำถามสั้นๆ ง่ายๆ ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้คนที่กำลังคิดจะฆ่าตัวตายต้องชะงัก ดอนจะชวนคุยว่าเขาคนนั้นมาจากไหน ทำงานอะไรอยู่ และหากบทสนทนาดำเนินไปด้วยดี ดอนก็จะเชิญคนคนนั้นเข้ามานั่งดื่มชาร้อนๆ และคุ้กกี้ที่บ้านของเขา

ดอนไม่เคยใส่ใจนับว่าตัวเองช่วยคนไปแล้วเท่าไหร่ ตัวเลขที่ได้รับการยืนยันคือ 160 คน แต่ครอบครัวของดอนบอกว่าเขาน่าจะช่วยคนกว่า 400 คนแล้ว

หลายคนส่งจดหมายหรือแวะเยี่ยมดอนหลังจากเวลาผ่านเลยมานับสิบปี มีคนหนึ่งส่งภาพวาดเป็นเทพบุตรที่เดินอยู่ท่ามกลางฝูงคน เพื่อจะบอกดอนเป็นนัยๆ ว่าเขาไม่ต่างอะไรกับเทวดาเดินดิน

 

ใช่ว่าความพยายามของดอนจะสำเร็จทุกครั้ง ดอนเคยเขียนเล่าเหตุการณ์ที่เขา “ล้มเหลว” เอาไว้ในไดอารี่ด้วย

ค่ำวันหนึ่งในฤดูร้อน ดอนเห็นเด็กหนุ่มใส่หมวกคนหนึ่งนั่งอยู่ที่ริมผา

“ผมเดินไปหาเขาและพยายามพูดคุยกับเขา ถามเขาว่ามาจากไหน เขาพูดน้อยมาก และเอาแต่มองตรงไปข้างหน้า ผมคุยกับเขาประมาณครึ่งชั่วโมงได้ และคิดว่าเขาน่าจะเริ่มฟังผมบ้างแล้ว ผมเลยถามเขาว่า มานั่งดื่มชาหรือดื่มเบียร์ที่บ้านลุงมั้ย เขาตอบว่า ‘ไม่เอา’ แล้วก็โจนลงจากหน้าผาเลย หมวกของเขาปลิวขึ้นมาตามแรงลมและผมคว้ามันเอาไว้ทัน”

แม้จะเจอประสบการณ์เช่นนั้น แต่ดอนก็ไม่เคยหยุดภารกิจนี้ เขาไม่เคยป่าวประกาศเรื่องนี้แก่ใคร เพราะรู้ว่าถ้าเขามีชื่อเสียงโด่งดัง อาจจะทำให้คนเลือกมาฆ่าตัวตายที่นี่มากขึ้น

แต่ความลับไม่มีในโลก หลังจาก “ปิดทองหลังพระ” มาหลายสิบปี เรื่องราวของดอนก็เริ่มเป็นที่รับรู้ จนดอนได้รับรางวัล “พลเมืองแห่งปี” (Citizens of the Year) จากรัฐบาลท้องถิ่นในปี 2010

สองปีถัดมา ดอนก็จากโลกนี้ไปอย่างสงบด้วยวัย 86 ปี ปิดตำนานกึ่งศตวรรษของ “เทพารักษ์” ประจำหน้าผาที่คอยปกป้องเพื่อนมนุษย์ผู้สิ้นหวัง


เกี่ยวกับผู้เขียน: อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์ ผู้เขียนหนังสือ ช้างกูอยู่ไหน และ Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ เจ้าของบล็อก Anontawong’s Musings และ Head of People ที่ Wongnai

 

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!