การใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโรคโควิด-19

-

มีหลักฐานว่าฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดได้จริงหรือไม่ ถ้าจริง ทำไมแพทย์ไม่นำฟ้าทะลายโจรเข้าไว้ในมาตรฐานการรักษาโควิดในโรงพยาบาล

วันนี้เรามาคุยเรื่องนี้กัน ความเป็นจริงคือมีหลักฐานวิทยาศาสตร์ในระดับห้องทดลองที่ตีพิมพ์ไว้ดิบดีแล้วมากพอที่จะสรุปได้ว่าฟ้าทะลายโจรฆ่าเชื้อไวรัสก่อโรคโควิดได้จริงทั้งนอกเซลล์และในเซลล์ เพียงแต่ยังไม่มีหลักฐานการใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโรคโควิด-19 ในคนตีพิมพ์ไว้เลย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมแพทย์จึงยังไม่กล้าใช้ฟ้าทะลายโจร

แต่ผมทราบว่ามีงานวิจัยอยู่อย่างน้อยสามรายที่ทำเสร็จแล้วแต่กำลังรอการตีพิมพ์ เป็นธรรมดาที่การตีพิมพ์งานวิจัยในวารสารการแพทย์ต้องใช้เวลาเป็นปี แต่โรคโควิดมันไม่ยอมรอ ผมได้ศึกษางานวิจัยที่ยังไม่ได้ตีพิมพ์ทั้งสามรายอย่างละเอียดพอควรแล้ว งานแรกเป็นงานวิจัยแบบเจาะดูผู้ป่วยเฉพาะกลุ่ม (case series) งานที่สองเป็นงานวิจัยย้อนหลังดูกลุ่มคน (retrospective cohort study) งานที่สามเป็นงานวิจัยแบบสุ่มตัวอย่างแบ่งกลุ่มเปรียบเทียบ (randomized controlled trial – RCT) งานวิจัยทั้งสามสรุปผลตรงกันว่าฟ้าทะลายโจรใช้รักษาโรคโควิดในคนได้ผลดีกว่าการไม่ใช้ยาหรือใช้ยาหลอก ผมจึงขอแนะนำผู้ที่สนใจจะใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโรคโควิด-19 ด้วยตัวเองให้ทำดังนี้

 

  1. ก่อนจะกินฟ้าทะลายโจร ให้อ่านฉลากดูว่าฟ้าทะลายโจรที่ท่านได้มาแบบแคปซูลนั้นมีปริมาณตัวยาเท่าใด วงการแพทย์นับตัวยาเอาจากสารชื่อแอนโดรกราฟโฟไลด์ และบอกปริมาณยาในการใช้รักษาโรคเป็นมิลลิกรัม (มก.) ของแอนโดรกราฟโฟไลด์ แต่ในชีวิตจริงการอ่านฉลากอาจทำให้ท่านงุนงง เพราะฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูลที่ท่านได้มานั้นมีสองแบบ คือถ้าเป็นแคปซูลแบบผงสกัดหยาบก็ไม่มีปัญหา เพราะเขาจะบอกจำนวนมิลลิกรัมของแอนโดรกราฟโฟไลด์ไว้ที่ข้างขวด แต่ถ้าเป็นแคปซูลแบบผงป่นเขาจะบอกแต่จำนวนมิลลิกรัมของผงป่น เช่น 400 มก. โดยไม่บอกมิลลิกรัมของแอนโดรกราฟโฟไลด์ (ยกเว้นบางยี่ห้อ) เพราะกฎหมายไม่ได้บังคับ และผู้ผลิตบางคนก็ไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าผงป่นของตัวเองมีแอนโดรกราฟโฟไลด์อยู่กี่เปอร์เซ็นต์ ท่านจึงต้องเดาเอาเองจากข้อมูลในภาพรวมว่า ผงฟ้าทะลายโจรป่นแห้งมีปริมาณแอนโดรกราฟโฟไลด์แตกต่างกันได้ตั้งแต่ 1-5% ของน้ำหนักแห้งขึ้นอยู่กับคุณภาพของการผลิต มีบางยี่ห้อเท่านั้นที่รู้ว่าผงป่นของตัวเองมีแอนโดรกราฟโฟไลด์กี่เปอร์เซ็นต์ เช่น อภัยภูเบศร์ระบุว่าของเขามี 3% นั่นหมายความว่าหนึ่งแคปซูลของอภัยภูเบศร์ที่มีผงป่น 400 มก.ก็มีแอนโดรกราฟโฟไลด์ 12 มก.
  2. ในกรณีที่ท่านไปสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อมา หรือท่านมีอาการเป็นหวัดเป็นไข้และอาการอื่นๆ ที่ชวนสงสัยว่าตัวเองจะเป็นโควิด หรือท่านซื้อชุดทดสอบหาเชื้อมาตรวจเองแล้วพบว่าตัวเองเป็นโควิด แต่ยังไม่มีหรือมีอาการแล้วก็ตาม ทั้งสามกรณีนี้ผมแนะนำว่าให้ท่านกินฟ้าทะลายโจรรักษาโรคโควิดได้เลย และกินในปริมาณที่หลักฐานวิจัยในคนทำไว้ คือกินให้ได้ตัวยาแอนโดรกราฟโฟไลด์วันละ 180 มก. นาน 5 วัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นแคปซูลผงของอภัยภูเบศร์ซึ่งมีแอนโดรกราฟโฟไลด์อยู่ 12 มก. ก็กิน 15 แคปซูลต่อวัน
  3. ในกรณีที่ท่านไม่ได้ไปสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ และตัวเองก็ไม่มีอาการป่วยอะไรเลย การจะกินฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกันโควิดนั้นย่อมไม่คุ้ม เพราะไม่มีหลักฐานรับรองว่ามันจะป้องกันได้ จะเป็นการเปลืองยาเปล่าๆ ผมแนะนำว่าไม่ควรกิน

แต่ถ้าท่านยืนยันจะกิน ก็ให้ยึดหลักปลอดภัยไว้ก่อน คือผมแนะนำให้กินตามผลวิจัยของสถาบันสมุนไพรสวีเดน ซึ่งให้กินแอนโดรกราฟโฟไลด์ป้องกันโรคหวัดในปริมาณวันละ 11.2 มก.ต่อวัน (เทียบได้กับแคปซูลผงป่นอภัยภูเบศร์ 1 แคปซูล) สัปดาห์ละ 5 วัน สลับกับหยุดยา 2 วัน กินตลอดช่วงเวลาที่มีความเสี่ยงว่าจะเป็นหวัด แต่ไม่ควรเกิน 3 เดือน กินแบบนี้ปลอดภัยและป้องกันหวัดได้ระดับหนึ่ง แต่จะป้องกันโควิด-19 ได้หรือไม่นั้นยังไม่มีใครทราบ


คอลัมน์: สุขภาพ

เรื่อง: นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!