ตำนานความอร่อยกว่า 40 ปี ร้านอาอีซะฮ์ รสดี ถนนบางลำพู

-

อันที่จริงพูดถึงอาหารมุสลิมในบ้านเรามีหลายสูตรมาก แต่ละสูตรก็มีความอร่อยในแบบเฉพาะซึ่งแตกต่างกันไป ร้านที่ผมจะแนะนำในครั้งนี้ เป็นร้านที่ผมกินบ่อยมากถ้าผ่านไปละแวกนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูข้าวหมกนี่ ผมยกให้เป็นหนึ่งในสุดยอดร้านข้าวหมกเลย

นั่นคือร้าน อาอีซะฮ์ รสดี ถนนบางลำพู

การเดินทาง ร้านอยู่ที่ถนนบางลำพู ใกล้ถนนตะนาว และหาไม่ยาก ดูตามกูเกิลแมปแล้วมาได้ มีป้ายร้านชัดเจน หาเจอแน่นอน

ถ้าใครขับรถไปเอง แนะนำว่าให้จอดที่อาคารฝากรถของกทม. อยู่ไม่ไกล กินได้สบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องหาที่จอด

ร้านอาอีซะฮ์เป็นร้านขนาดกลาง มีโต๊ะพอประมาณ แต่ถ้าจะให้ดีควรหลีกเลี่ยงช่วงเที่ยง เพราะคนค่อนข้างเยอะพอดู   

ร้านนี้ขายอาหารมุสลิมเป็นหลัก เมนูแรกที่ผมชอบมาก คือ ‘ข้าวหมก’ มีทั้งไก่และเนื้อ อร่อยทั้งสองยอย่าง  ส่วนตัวผมชอบข้าวหมกเนื้อร้านนี้เป็นพิเศษ ข้าวหมกทั้งร่วนและหอมแบบพอดี ไม่ฉุนกลิ่นเครื่องเทศนัก สีเหลืองนวลไม่เหลืองจัด เนื้อก็อบได้อร่อย นุ่มเนียน รสชาติเยี่ยม กินคู่กับน้ำจิ้มข้าวหมกซึ่งรสออกเปรี้ยวหวาน เมนูข้าวหมกเนื้อของร้านนี้เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเด็ดขาด 

อีกเมนูที่เป็นทีเด็ดของร้านนี้คือ ‘เนื้อสะเต๊ะ’ ที่หมักได้หอม เป็นเนื้อส่วนติดมัน  นุ่มอร่อยกำลังดี พอเขียนถึงตอนนี้ผมแทบน้ำลายไหล เพราะเนื้อสะเต๊ะอร่อยๆ หาทานยาก แต่ถ้าผมอยากทานเมนูนี้ ผมจะนึกถึงร้านอาอีซะฮ์ก่อน

มาซดซุปให้คล่องคอกันบ้าง ร้านนี้มีทั้งซุปเนื้อ ซุปหางวัว และซุปไก่ รสจัดแบบต้มยำน้ำใสบ้านเรา  เน้นเปรี้ยวนำ ซดแล้วแก้เลี่ยนดีทีเดียวครับ

ถ้าใครไม่ชอบรสชาติซุปแบบน้ำต้มยำ ร้านนี้ก็มีก๋วยเตี๋ยวเนื้อ หรือจะสั่งเป็นเกาเหลาเนื้อมาทานก็ได้  น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านของเขารสดีสมชื่อจริงๆ กลมกล่อมแบบซุปชั้นดีและมีกลิ่นหอมเตะจมูกยามซดลงคอ

เมนูนอกจากนี้ก็มีของกินเล่น เช่น มะตะบะ สลัดแขก ลูกชิ้นปิ้ง เป็นออร์เดิร์ฟเรียกน้ำย่อยก่อนอาหารหลัก

ร้านอาอีซะฮ์เปิดมาแล้วกว่าสี่สิบปี การันตีแน่นอนถึงความอร่อย  อาหารมุสลิมที่ร้านเป็นอาหารมุสลิมสูตรจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นมรดกตกทอด ร้านอาอีซะฮ์เปิดทุกวันตั้งแต่เวลาแปดโมงเช้าถึงหนึ่งทุ่ม หยุดทุกวันจันทร์ ใครชอบอาหารแนวนี้ อยากให้ไปลองครับ 

ฉบับนี้เนื้อที่หมดแล้ว แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ   


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม 

เรื่องและภาพ: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!