กิจกรรมร่วมกันสร้างสายใย

-

สายใยของความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกเป็นฐานสำคัญของความเป็นครอบครัวซึ่งอำนวยให้เกิดความรู้สึกมั่นคงในชีวิต สายใยที่ถักทอไว้เป็นอย่างดีตั้งแต่ยังเป็นเด็กจนถึงวัยรุ่นมีส่วนอย่างสำคัญยิ่งในการสร้างความผูกพันกันไปตลอดชีวิต

มีข้อเขียนที่แนะนำไอเดียของการสร้างสายใยผ่านการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างพ่อแม่ลูก  ขอรวบรวมมาไว้ในที่เดียวกันดังนี้  

 

 

1.  ทำกิจกรรมจิตอาสาร่วมกัน  เช่น ทำความสะอาดวัด จัดกล่องอาหาร เดินการกุศล หาทุนซื้อจักรยานให้เด็ก รักษาสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ปัจจุบันกิจกรรมเหล่านี้มีอยู่มากจนสามารถเลือกได้ งานอาสาสมัครเช่นนี้จะทำให้เป็นคนที่เข้าใจโลก เข้าใจและเห็นใจผู้อื่น  ทำงานเป็นและสอนให้มีความสุขชนิดที่เงินก็ซื้อไม่ได้

2.  ทำกิจกรรมเล่นร่วมกัน เช่น  เล่นบอร์ดเกม  หมากฮอส  ต่อจิ๊กซอว์เป็นประจำ ความสนุกสนานที่ได้รับร่วมกันนั้นมีความหมายเพราะจะอยู่ในความทรงจำอันมีความสุขไปอีกนาน

3.  ทำกิจกรรมประเภทนอนแคมป์ เดินป่า  ขึ้นเขาลงห้วย  ซึ่งเด็กแทบทุกคนชอบ เพราะเป็นความสนุกตื่นเต้นเมื่ออยู่ใกล้ธรรมชาติ ได้ยินเสียงน้ำตกและนกร้อง  ได้นอนกลางป่าและทำให้รักธรรมชาติ

4.  เรียนรู้ทักษะใหม่ร่วมกัน  เช่น  ทำเมนูอาหารใหม่ เรียนภาษาต่างประเทศใหม่ โดยแข่งขันกันจำและไล่ประโยคกันด้วยความสนุกสนาน ฯลฯ กิจกรรมเล็กน้อยเช่นนี้จะมีผลอย่างมากต่อจิตใจในการเชื่อมโยงถึงกัน

5. ปลูกผักสวนครัว หรือดอกไม้ร่วมกัน นอกจากจะได้อาหารที่ปลอดภัยแล้ว ยังปลูกฝังนิสัยรักการเกษตรซึ่งเป็นแหล่งอาหาร และทำให้มีสิ่งที่รอคอยร่วมกันอีกด้วย

6. ออกกำลังกายร่วมกัน ไม่ว่าจะในโรงยิม หรือวิ่งกลางแจ้งอย่างสม่ำเสมอ หรือเมื่อมีงานที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ    

7.  เล่นวิดีโอเกมร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน หรือเล่นเกมที่สนุกตื่นเต้น    

8.  สำหรับครอบครัวที่ชอบความโลดโผนก็มีการขี่จักรยานวิบาก  พายเรือ  ปีนภูเขา โดดร่ม ฯลฯ 

9.  เดินและคุยกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนทางเดินที่สงบร่มรื่นในเมือง หรือในอุทยาน  

10.  เล่นกีฬาด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล ปิงปอง หรือแม้แต่โยนลูกบอล

11.  เล่าเรื่องความเป็นมาของครอบครัว รู้จักบรรพบุรุษผ่านการดูรูปถ่ายเก่า  ที่เก็บไว้  การรู้จักพื้นเพจะทำให้เข้าใจความเป็นไปของชีวิตตนเองในวันหน้าได้ดียิ่งขึ้น  นอกจากนี้พ่อแม่อาจเล่าเรื่องเกี่ยวกับญาติบางคนที่ยังมีชีวิตและล่วงลับไปแล้วที่ควรยึดเป็นต้นแบบ รวมถึงญาติที่มีชีวิตล้มเหลวเพื่อให้เป็นเครื่องเตือนใจ  

12.  รับประทานอาหารร่วมกันเป็นประจำ โดยพูดคุยเรื่องเบาๆ สนุกสนานที่ไม่สร้างความเครียด

 

ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่สร้างสายใยความสัมพันธ์ได้อีกมากมาย ประเด็นสำคัญคือการกระทำร่วมกันเพื่อสร้างความสนิทสนมคุ้นเคย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวัยรุ่น)  เกิดการสื่อสารที่ดีระหว่างสมาชิกในครอบครัว และเกิดความทรงจำที่ดีในชีวิต

ในการทำกิจกรรมร่วมกันและพูดคุยกัน  หากพ่อแม่สอดแทรกการสอนเรื่องคุณธรรมทีละนิดอย่างแนบเนียนคล้ายกับการเหยาะเกลือลงในอาหารแต่ละมื้อก็จะยิ่งทำให้ได้ทั้งการถักทอสายใยความสัมพันธ์ และการสร้างจิตใจที่มีคุณธรรมของลูกด้วย

ไม่ต้องทำทุกข้อข้างต้น    เพียงลองลงมือในบางเรื่องก็จะเกิดผลได้    หากอ่านแค่ผ่านตาก็จะไม่มีวันเกิดผลขึ้นอย่างแน่นอน


คอลัมน์: สารบำรุงสมอง

เรื่อง: รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ 

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!