เหนียวนุ่มและกรุ่นกลิ่นไข่ ร้านบะหมี่ เกี๊ยวกุ้งสายไหม วังหลัง

-

ในกรุงเทพฯ อุดมด้วยยอดฝีมือด้านบะหมี่ ร้านดังๆ ที่ทำเมนูได้เป็นเลิศ นับดูก็หลายสิบร้าน เพราะเมนูบะหมี่ เป็นอาหารยอดนิยมของชาวกรุง ร้านที่ผมจะแนะนำในคราวนี้ ก็ถือว่าเป็นเอกด้านเส้นบะหมี่เช่นกัน ยืนหยัดผ่านวันเวลามาหลายสิบปี มีลูกค้าประจำแวะไปอุดหนุนอย่างเนืองแน่นตลอด เป็นร้านที่ถ้าผมแวะไปแถวนี้เมื่อไหร่ ต้องไม่พลาด นั่นคือ “ร้านสายไหม บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง” วังหลัง

หากพูดถึงวังหลัง นอกจากร้านค้าเสื้อผ้าและของจิปาถะที่ขายในราคาไม่แพง ของกินในย่านนี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยม  ร้าน“ร้านสายไหม บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง” อยู่ในตลาดวังหลังซึ่งอยู่ข้างๆ โรงพยาบาลศิริราช ไปได้หลายทาง แต่สะดวกสุดสำหรับผมคือขึ้นเรือข้ามฟากจากท่าพระจันทร์ ไปยังฝั่งวังหลัง จากนั้นเดินไปตามตรอกวังหลังเรื่อยๆ ไม่ไกลก็จะถึงร้านบะหมี่สายไหม

“ร้านสายไหม บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง” เป็นร้านคูหาเดียว ดูโปร่ง บรรยากาศร้านสะอาด ถ้าไปช่วงเที่ยง คนก็จะเยอะหน่อย เพราะเป็นเวลาพัก

เมนูของร้านนี้ แน่นอนว่าทีเด็ดความสุดยอดอยู่ที่บะหมี่ล้วนๆ

เส้นบะหมี่เป็นเส้นบะหมี่ไข่ที่สั่งทำเป็นพิเศษเฉพาะ มีลักษณะเล็กเรียว และมีความเหนียวหนึบรับลิ้นมากกว่าบะหมี่ทั่วไป บะหมี่ของที่นี่เส้นบางเรียวจริงๆ สมกับชื่อร้านว่า สายไหม ทั้งยังหอมกลิ่นไข่ และเมื่อผ่านการลวกแบบพอดี เส้นยิ่งอร่อยได้รสชาติอย่างเต็มที่

ส่วนเกี๊ยวกุ้งนั้น แป้งเกี๊ยวก็เป็นชนิดเดียวกับบะหมี่ ซึ่งมีความหอมเฉพาะตัว ไส้เกี๊ยวเป็นกุ้งทะเลทั้งตัวผสมรวมกับหมูสับปรุงรส นับเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดของร้านนี้

หมูแดงร้านนี้ก็ทำได้ดี หมักหมูได้กลมกล่อม สีแดงแต่พอดี กินคู่กับบะหมี่แห้ง บอกตรงๆ ว่าชามเดียวไม่พอจริงๆ

ของขึ้นชื่ออีกอย่างในร้านนี้คือของหวาน นั่นคือ “ซาหริ่ม”  ซึ่งเป็นเส้นทำมือเช่นกัน เส้นซ่าหริ่มของที่นี่ทั้งลื่นทั้งนุ่ม หอมแบบขนมหวานไทย  ราดด้วยกะทิสดรสเข้มข้น  ทั้งหวาน ทั้งมัน ตบท้ายอิ่มสบายไปอีกหนึ่งมื้อ

“ร้านสายไหม บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง” เปิดทุกวัน หยุดจันทร์เว้นจันทร์ ตั้งแต่เช้าเก้าโมงครึ่งถึงเย็นราวห้าโมงครึ่ง

ใครที่ชอบกินเส้นบะหมี่แบบทำมือ ผมแนะนำให้ไปลองสักครั้ง ในแวดวงร้านบะหมี่ถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอด  รับประกันความอร่อย

ฉบับนี้เนื้อที่หมดแล้ว แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม by CP All เรื่อง: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!