A World of Married Couple: สำรวจโลก(ที่ย่อยยับ)ของชีวิตคู่สมรส

-

ซีรีส์เกาหลีที่โด่งดังที่สุดเรื่องหนึ่งในปีนี้น่าจะเป็น A World of Married Couple เริ่มจากการทำลายสถิติเรตติ้งสูงเป็นอันดับหนึ่งของซีรีส์เกาหลีตั้งแต่หนังยังไม่จบ แล้วเมื่อถึงตอนอวสานก็ยิ่งทำเรตติ้งสูงแซงเรตติ้งเดิม ทั้งที่โครงเรื่องคร่าวๆ แทบไม่ต่างอะไรจากละครน้ำเน่าที่เราเคยดูกันมานับครั้งไม่ถ้วนเกี่ยวกับสามีนอกใจภรรยาไปมีเมียน้อย

ตัวเอกของเรื่องคือจีซอนอูเป็นหมอระดับผู้บริหารของโรงพยาบาล เธอมีลูกชายหนึ่งคน เรียนในโรงเรียนชั้นดี และอีแทโอ-สามีที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นผู้กำกับ ชีวิตของจีซอนอูเมื่อดูภายนอกนั้นแทบสมบูรณ์แบบ มีฐานะดี มีครอบครัวที่อบอุ่น ชีวิตคู่ดูรักกันดี ชีวิตเซ็กซ์ก็ยังไม่มีปัญหาใดๆ เธอเองเข้าใจว่าทุกอย่างราบรื่น จนมาพบหลักฐานที่ชวนให้สงสัยว่าสามีอาจจะนอกใจ แต่สามีของเธอก็ไม่แสดงพิรุธใดๆ ให้เห็น ยิ่งสืบดูยิ่งมั่นใจ แล้วที่จีซอนอูเจ็บใจไม่ใช่แค่เพราะรู้ความจริงว่าสามีมีเมียน้อย แต่ซ้ำร้ายเธอยังรู้ด้วยว่าเพื่อนสนิทรอบข้างเธอล้วนทราบเรื่องนี้ แถมเคยต้อนรับสามีของเธอกับเมียน้อยอย่างดี โดยไม่มีใครปริปากบอกเธอเลย

 

 

แม้ชีวิตการงานจะประสบความสำเร็จมาก แต่เมื่อสามีไปแอบคบผู้หญิงที่อายุน้อยกว่าแล้วก็มีฐานะดีด้วย ย่อมสะเทือนความมั่นใจและนับถือตัวเอง (self esteem) ของจีซอนอูไม่น้อย

ถึงเธอจะดูแลตัวเองดี ยังดูสาวกว่าวัย แต่ด้วยความที่อายุของเธอมากกว่าสามีหลายปี ประกอบกับสามีตัดสินใจแต่งงานหลังจากรู้ว่าเธอตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจจะมีลูก (ตอนคบกันแรกๆ จึงไม่มั่นใจว่าอีแทโอจะรักจริงจนอยากแต่งงานด้วย) เธอเลยเคลือบแคลงสามีเรื่อยมา

การที่จีซอนอูรู้มาว่าสามีพูดกับเมียน้อยถึงเธอในแง่ลบเกี่ยวกับชีวิตเซ็กซ์หรืออายุที่มากกว่านั้น ได้สั่นคลอนตัวตนภายในของเธออย่างรุนแรง

แล้วจีซอนอูก็เลือกทำในสิ่งที่ไม่ใช่แค่การพูดคุยปรับความสัมพันธ์หรือขอหย่าร้าง แต่เธอเลือกวิธีการที่ซับซ้อนยิ่งกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการไปนอนกับชายที่สนใจเธอ หรือยั่วให้อีแทโอใช้ความรุนแรงกับเธอต่อหน้าลูกชาย ทั้งยังใช้คนไข้เป็นเครื่องมือในการเล่นงานสามี

ซีรีส์สร้างตัวละครจีซอนอูให้น่าเห็นใจ แต่ก็ชี้ให้เห็นด้วย “วิธีการ” ของเธอไม่ได้ถูกต้องทั้งหมด แทนที่จะแก้ไขปัญหาอย่างตรงไปตรงมา วิธีการของเธอกลับค่อยๆ ทำลายชีวิตคนรอบข้าง

 

อีแทโอคืออีกตัวละครหนึ่งที่ซีรีส์ออกแบบมาดี คือไม่ใช่แค่เป็นตัวละครน่ารังเกียจที่คิดถึงแต่ความต้องการส่วนตัว แต่สะท้อนภาพความอ่อนแอและเปราะบางของเพศชาย ในแง่การงาน เขาทะเยอทะยานที่จะประสบความสำเร็จอย่างมาก แม้ว่าต้องเสียศักดิ์ศรีเพียงใดก็ยอม

ในแง่ชีวิตคู่ ตอนแรกคบหากัน เขามักจะแสดงตัวเป็นเหยื่อเพื่อให้ผู้หญิงใจอ่อนว่าเขาอาจจะด้อยหรือกำลังถูกกระทำ เป็นชายประเภทที่ผู้หญิงซึ่งมีอำนาจ (การงาน/การเงิน) อาจเห็นใจ แล้วอยากช่วยเหลือจนพัฒนาเป็นความรัก

แต่เมื่อทำผิดฐานนอกใจภรรยา ปฏิกิริยาตอนถูกจับได้กลับไม่ใช่การสำนึกผิดหรือขอโทษ แต่เป็นการโยนความผิดไปให้ภรรยา แถมยังแสดงว่าตัวเองเป็น “เหยื่อ” อีกครั้ง เช่น บอกว่าเขาพยายามขอโทษอยู่หลายครั้ง แต่จีซอนอูไม่เคยให้อภัย ถ้าเพียงให้อภัยทุกอย่างก็อาจแก้ไขได้ ทั้งที่จริงๆ แล้วคนดูจะเห็นว่าอีแทโอ “ไม่เคยขอโทษ” เลยแม้แต่ครั้งเดียว

เขายังใช้นิยามของคำว่า “รัก” มาอธิบายการนอกใจของตัวเองที่ผ่านมา แต่เมื่อเราดูไปเรื่อยๆ ก็จะพบว่าแรงดึงดูดให้เขาไปคบหาผู้หญิงคนอื่นไม่ใช่แค่เรื่องความรู้สึก แต่เป็นเพราะผู้หญิงคนนั้นช่วยเติมเติมช่องว่างในชีวิตที่เขาโหยหาด้วย (ความสำเร็จ, ความทำให้รู้สึกภาคภูมิใจ ฯลฯ)

ปัญหาของอีแทโอไม่ได้เกิดแค่เมื่อเขาคบกับจีซอนอู คนดูจะเห็นลักษณะนิสัยเดิมๆ เมื่อเขาไปคบกับภรรยาใหม่แล้วมีปัญหาในชีวิตคู่ที่รุนแรงขึ้น อีแทโอก็ทำตัวแบบเดิม ไม่ว่าจะเป็นการโยนความผิดให้อีกฝ่าย (เช่น ไม่ยอมช่วยเหลือเขา) หรือทำให้ตัวเองดูเป็นเหยื่อที่น่าสงสารเพราะภรรยาใหม่ดูแลเขาไม่ดีพอ

และเมื่ออีแทโอในฐานะพ่อกับจีซอนอูในฐานะแม่ล้วนมี “ปมปัญหา” จากบุคลิกภาพกับนิสัยของตัวเอง สงครามระหว่างคู่นี้จึงไม่ได้ทำลายแค่คนสองคน

แทนที่จะจำกัดปัญหานี้ไว้แค่ระหว่างคนสองคน (จีซอนอู/อีแทโอ) อาจจะเลือกหย่าร้าง หรือเลือกไปปรึกษานักบำบัดชีวิตคู่ หรืออย่างน้อยก็หันหน้ามาคุยกันตรงๆ เพื่อหาทางแก้ไขปัญหา

ทั้งคู่กลับต้องการเอาชนะและอยากพิสูจน์ตัวเองที่ถูกผลักดันจาก “ปมปัญหาส่วนตัว” แม้หย่าร้างกันแล้ว ทั้งคู่ก็ไม่ได้ move on ไปสู่สมดุลใหม่ แต่ยังพยายามเอาชนะ ยังต้องการเอาคืน บางส่วนยังต้องการอีกฝ่ายอยู่ลึกๆ ทั้งรักทั้งเกลียดชังทั้งผลักไสแต่ก็เหนี่ยวรั้ง และลูกชายของทั้งคู่ก็ต้องเติบโตบนความสัมพันธ์ดังกล่าว

ความแค้นของคู่สามีภรรยาที่ใช้ลูกชายเป็น “เครื่องมือ” เพื่อเอาคืนอีกฝ่าย ใช้เพื่อนของตัวเองมามีส่วนในแผนการแล้วแก้แค้นอีกฝ่าย จึงขมวดปัญหาให้ยุ่งเหยิงเกินกว่าเรื่องความสัมพันธ์  มันไม่ได้แค่ทำลายชีวิตคู่ แต่ยังทำลายชีวิตอื่นให้ย่อยยับไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นชีวิตลูกชายหรือมิตรภาพกับเพื่อนที่คบกันมานาน

 

A World of Married Couple ไม่เพียงสะท้อนภาพปัญหาที่ดีเฉพาะคู่ตัวละครนำ แต่รวมถึงคู่ตัวละครสมทบที่เป็นเพื่อนบ้านของจีซอนอูด้วย

การร่วมชีวิตฉันสามีภรรยามานานหลายปีจนเริ่มชินชา ความปรารถนาต่อกันลดลง เกิดภาวะที่เห็นอีกฝ่ายเป็น “ของตาย” คืออีกปัญหาชีวิตคู่ที่ได้รับการถ่ายทอด

เพราะเมื่อละเลยที่จะแก้ไข เมื่อเริ่มไม่ให้เกียรติแก่คู่ชีวิตมากขึ้น แล้วเมื่อถลำลึกตามแรงปรารถนาร่วมกับคนใหม่ๆ

แม้ว่ามีการสำนึกผิดหรือเห็นคุณค่าเมื่อจะสูญเสียอีกฝ่าย ทุกอย่างก็ไม่อาจกลับไปเหมือนเดิมได้อีก ความรู้สึกว่าถูกทรยศหรือหลอกลวงกลายเป็นบาดแผลสำหรับหลายคนที่ไม่อาจกลับไปรักกันได้เหมือนเดิม ไม่อาจไว้วางใจได้เหมือนที่เคยเป็น


คอลัมน์: มองโลกผ่านจอ

เรื่อง: “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” (www.facebook.com/ibehindyou, i_behind_you@yahoo.com)

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!